[hóa 10] bài tập Tết

T

thuylinh9.3

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. hòa tan 4,32g hỗn hợp gồm Fe, FeCO3 và FeO bằng dung dịch HCl 0,5M ( vừa đủ) thì được 0,672lít hỗn hợp khí (đktc) và dung dịch A. thêm vào dung dịch A lượng dư dung dịch AgNO3 thì được 14,35g kết tủa trắng tinh.
a/ khối lượng mỗi chất trong hỗn hợp ban đầu?
b/ thể tích dung dịch HCl đã dùng?
 
K

kiensondonglao

4.32g FeO.....

Đặt số mol Fe, FeCO3, FeO lần lươt la x,y z , ta có:56x+116y+72z=4,32 (1)
pthh
Fe +2 HCl > FeCl2+ H2
x x
FeCO3+ 2HCl> FeCl2+ H2O+ CO2
y y
FeO +2HCl > FeCl2 +H2O
ta co:
số mol hh khí=x+y=0.03 (2)
dd thu dk gồm x+y+z mol FeCl2

FeCl2 +2 AgNO3 > 2 AgCl + Fe(NO3)2

suy ra số mol ktua là 2(x+y+z)=0.1 (3)

từ 1,2,3 có hpt. giải hpt dk x=0.01 y=0.02 z=0.02 > mFe=0.56g mFeCO3=2.32g
mFeO=1.44g

nHCl=2(x+y+z)=0.1mol > V HCl=200ml
 
M

mua_sao_bang_98

em làm thử không biết có đúng không nữa!

\\:D/
ptpu: $Fe + 2HCl --> FeCl_2 + H_2$
xmol x mol x mol
$FeCO_3 + 2HCl --> FeCl_2 + CO_2+ H_{2}O$
y mol y mol ymol
$FeO + 2HCl --> FeCl_2 + H_{2}O$
z mol zmol zmol
Khí: $H_2;CO_2$
$n_{khí}=\frac{0,672}{22,4}=0,03$
\Rightarrow x+y=0,03 mol (1)
$A là: FeCl_2$
$ FeCl_2 + 2AgNO_3 ---> Fe(NO_3)_2 + 2AgCl$
$n_{AgCl}=\frac{14,35}{143,5}=0,1 mol$
$n_{AgCl}=0,1 mol \Rightarrow n_{FeCl}=0,05 mol$
\Rightarrow x+y+z= 0,05 mol
\Rightarrow z=0,02 mol
$\Rightarrow m_FeO= 0,02.72=1,44 gam$
$\Rightarrow \sum m_{Fe} + m_{FeCO_3} = 4,32-1,44 =2,88 gam$
$\Rightarrow56x+116y=2,88$ (2)
Từ (1) và (2), ta có x= 0,01 mol; y=0,02 mol
$\Rightarrow m_{Fe}= 0,01.56=0,56 gam$
$\Rightarrow m_{FeCO_3}=4,32-0,56-1,44=2,32 gam$
b. $n_HCl=2(x+y+z)=2.(0,01+0,02+0,02)=0,1 mol$
$\Rightarrow V_{HCl}=\frac{0,1}{0,05}=2l = $
$ĐS: m_{Fe}=0,56 gam; m_{FeCO_3}=2,32 gam; m_{FeO}=1,44 gam$
 
Last edited by a moderator:
M

mua_sao_bang_98

em không biết nữa! làm linh tinh!

\\:D/

ptpu: $Fe + 2HCl --> FeCl_2 + H_2$
xmol --------------> x mol --------> x mol
$FeCO_3 + 2HCl --> FeCl_2 + CO_2+ H_{2}O$
y mol -------------------------> y mol --------->ymol
$FeO + 2HCl --> FeCl_2 + H_{2}O$
z mol -------------------------> zmol ----------> zmol
Khí: $H_2;CO_2$
$n_{khí}=\frac{0,672}{22,4}=0,03$
\Rightarrow x+y=0,03 mol (1)
$A là: FeCl_2$
$ FeCl_2 + 2AgNO_3 ---> Fe(NO_3)_2 + 2AgCl$
$n_{AgCl}=\frac{14,35}{143,5}=0,1 mol$
$n_{AgCl}=0,1 mol \Rightarrow n_{FeCl}=0,05 mol$
\Rightarrow x+y+z= 0,05 mol
\Rightarrow z=0,02 mol
$\Rightarrow m_FeO= 0,02.72=1,44 gam$
$\Rightarrow\sum m_{Fe} + m_{FeCO_3} = 4,32-1,44 =2,88 gam$
$\Rightarrow56x+116y=2,88$ (2)
Từ (1) và (2), ta có x= 0,01 mol; y=0,02 mol
$\Rightarrow m_{Fe}= 0,01.56=0,56 gam$
$\Rightarrow m_{FeCO_3}=4,32-0,56-1,44=2,32 gam$
b. $n_HCl=2(x+y+z)=2.(0,01+0,02+0,02)=0,1 mol$
\Rightarrow $V_{HCl}=\frac{0,1}{0,05}=2l $
ĐS: $m_{Fe}=0,56 gam; m_{FeCO_3}=2,32 gam; m_{FeO}=1,44 gam$
Mong là đúng, em cũng chẳng biết mấy cái phuơng trình kia em viết có đúng không nữa !
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom