[hóa 10] bài tập Tết

F

foreverloves

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Hoà tan hoàn toàn 7,1 g hỗn hợp X gồm hai muối cacbonat của 2 kim loại kiềm thổ kế tiếp nhau trong dd HCl dư tạo ra 2,24 lít CO2. tính lượng muối khan sau phản ứng xác định công thức hai muối
2. Cho 34,4 g hỗn hợp các muối sunfit của các kim loại kiềm tác dụng hết với dd HCl thu được 5,6 lít khí ở đktc và dd X ,cô cạn dd X thu được bao nhiêu gam chất rắn
3. Cho 13,05 g MnO2 tác dụng với dd HCl đặc dư, lượng khí thoát ra sau phản ừn hấp thụ hết vào 400 ml dd NaOH 1M ở nhiệt độ thường , Tính nồng độ mol của sản phẩm
4.Đun nóng 19,15g hỗn hợp X gồm NaCl và KCl với H2SO4 đặc dư vào H2O, dd thu được cho vào tác dụng với Zn dư tạo ra 3,36 lít khí (đktc) tính % khối lượng KCl ban đầu
5. Cho 240g dd Br2 trong H2O tạo 1 lít dd chứa 30g NaI sau phản ứng hoàn toàn cô cạn dd được 22,95g muối khan ,tính nồng độ mol của Br2 trong H2O
tks trc nhé :-*
 
V

vy000

1. Hoà tan hoàn toàn 7,1 g hỗn hợp X gồm hai muối cacbonat của 2 kim loại kiềm thổ kế tiếp nhau trong dd HCl dư tạo ra 2,24 lít CO2. tính lượng muối khan sau phản ứng xác định công thức hai muối

Gọi chung 2 kim loại là M

Bảo toàn nguyên tố C:

$n_{MCO_3}=n_{CO_2}=0,1 (mol)$

$M_{MCO_3}=7,1:0,1=71 (g/mol)$

$M=21 (g/mol)$

$\rightarrow$ 2 kim loại là Be và Mg


2. Cho 34,4 g hỗn hợp các muối sunfit của các kim loại kiềm tác dụng hết với dd HCl thu được 5,6 lít khí ở đktc và dd X ,cô cạn dd X thu được bao nhiêu gam chất rắn

Khí thu được là $SO_2$, chất rắn là muối clorua của kim loại M
Bảo toàn nguyên tố S
$n_{SO_3^{2-}}=n_{SO_2}=0,25 (mol)$

$m_M=34,4-0,25.64=18,4 (g)$

Bảo toàn điện tích:

$n_{Cl^-}=2n_{SO_3^{2-}}=0,5 (mol)$

$m_{\text{chất rắn}}=m_M+m_{Cl^-}=18,4+0,5.35,5=36,15 (g)$
 
T

tronglam234

tài hèn sức mọn nhưng giải thử nhé
1) đặt A có nguyên tử khối là trung bình của 2 kiềm thổ cần tìm
ACO3 + 2HCl --> ACl2 + H2O + CO2
0,1 mol 0,1mol 0,1 mol
=> 0,1(A+12+16*3)=7,1
=> A=11 suy ra hai kiềm đó là Be(9) và Mg(24)
khối lượng muối khan là:
0,1*(A+71)=0,1*(11+71)=8,2(g)

2) đặt A có nguyên tử khối trung bình của các KL kiềm
A2SO3 + 2HCl --> 2ACl + SO2 + H2O
0,25mol_________0,5mol__0,25mol
=> 0,25(2A+32+16*3)=34,4
=> A=28,8
khối lg chất rắn:
0,5*(A+35,5)=32,15(g)

3) MnO2 + 4HCl --> MnCl2 + 2Cl2 + 2H2O
___0,15mol_______________0,3mol
___Cl2 + NaOH --> NaCl + NaClO + H2O
0,3mol__0,4mol__0,3mol__0,3mol
nồng độ mol của
NaCl=NaClO= 0,3/0,4=0,75M
NaOH(dư)= 0,1/0,4= 0,25M

4) 2NaCl + H2SO4 -> Na2SO4 + 2HCl
a mol a mol
2KCl + H2SO4 -> K2SO4 + 2HCl
b mol b mol
2HCl + Zn -> ZnCl2 + H2
0,3mol 0,15mol
lập dc hệ thế này a+b=0,3
58,5a+74,5b=19,15
tìm dc a=0,2,b=0,1
khối lg KCl là 7,45g
% về khối lg là 38,9%
còn câu 5 mình ko làm dc sorry
 
Last edited by a moderator:
M

mrsimple97ht

1. Hoà tan hoàn toàn 7,1 g hỗn hợp X gồm hai muối cacbonat của 2 kim loại kiềm thổ kế tiếp nhau trong dd HCl dư tạo ra 2,24 lít CO2. tính lượng muối khan sau phản ứng xác định công thức hai muối

m muối clorua = m muối cacbonat + (71-60)*[TEX]n_CO_2[/TEX] = 7.1 + 1.1=8.2 g

2. Cho 34,4 g hỗn hợp các muối sunfit của các kim loại kiềm tác dụng hết với dd HCl thu được 5,6 lít khí ở đktc và dd X ,cô cạn dd X thu được bao nhiêu gam chất rắn
m muối clorua = m muối sunfit + (80-71)*[TEX]n_SO_2[/TEX]= 34.4+2.25=36.15g
 
Last edited by a moderator:
S

sayhi

5. Cho 240g dd Br2 trong H2O tạo 1 lít dd chứa 30g NaI sau phản ứng hoàn toàn cô cạn dd được 22,95g muối khan ,tính nồng độ mol của Br2 trong H2O

$Br_2 + 2NaI ->2NaBr + I_2$
a...........2a....2a ......mol

m giảm =2a.(127 -80) =30-22,95 g
=>a=0,075 mol
C% =5%
 
Top Bottom