[hoá 10] Bài tập tăng giảm khối lượng

P

phuong_phuong_phuong

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

bài 1
cho 3,78 gam bột nhôm, phản ứng vừa đủ với dung dịch XCl3 tạo thành dung dịch Y. Khối lượng chất tan trong dd Y giảm 4,06g so với dd XCl3. Xác định CT phân tử của XCl3.

bài 2:
Nhúng 2 thanh kim loại R hoá trị II vào dung dịch CuSO4, sau 1 thời gian lấy thanh kim loại ra thấy Khối lượng giảm 0,05%. Mặt khác, nhúng thanh kim loại trên vào dung dịch Pb(NO3)2, sau 1 thời gian thấy khối lượng tăng 7,1% . Biết số mol R tham gia ở 2 trường hợp là như nhau. Viết cấu hình R.

bài 3: Lấy m gam bột sắt cho vào 0,5 lít dung dịch X chứa AgNO3 nồng độ 0,2M và Cu(NO3)2 nồng độ 0,3M. sau khi phản ứng kết thúc thu đc 17,2 gam chất rắn và dung dịch Y (màu xanh đá nhạt) . Xác định giá trị của m.

bài 4: cho 8 gam hỗn hợp A gồm Mg và Fe tác dụng hết với 200ml dung dịch CuSO4 đến khi phản ứng kết thúc thu được 12,4 gam chất rắn B và dung dịch D. Cho D tác dụng với NaOH dư, lọc và nung kết tủa ngoài không khí đến khi khối lượng ko đổi thu được 8g hỗn hợp 1 oxit.
a) xác định m của Mg và Fe trong hỗn hợp ban đầu.
b) Tính CM của dung dịch CuSO4
 
L

lucmachthankiem

bài 1
cho 3,78 gam bột nhôm, phản ứng vừa đủ với dung dịch XCl3 tạo thành dung dịch Y. Khối lượng chất tan trong dd Y giảm 4,06g so với dd XCl3. Xác định CT phân tử của XCl3.

bài 2:
Nhúng 2 thanh kim loại R hoá trị II vào dung dịch CuSO4, sau 1 thời gian lấy thanh kim loại ra thấy Khối lượng giảm 0,05%. Mặt khác, nhúng thanh kim loại trên vào dung dịch Pb(NO3)2, sau 1 thời gian thấy khối lượng tăng 7,1% . Biết số mol R tham gia ở 2 trường hợp là như nhau. Viết cấu hình R.

bài 3: Lấy m gam bột sắt cho vào 0,5 lít dung dịch X chứa AgNO3 nồng độ 0,2M và Cu(NO3)2 nồng độ 0,3M. sau khi phản ứng kết thúc thu đc 17,2 gam chất rắn và dung dịch Y (màu xanh đá nhạt) . Xác định giá trị của m.

bài 4: cho 8 gam hỗn hợp A gồm Mg và Fe tác dụng hết với 200ml dung dịch CuSO4 đến khi phản ứng kết thúc thu được 12,4 gam chất rắn B và dung dịch D. Cho D tác dụng với NaOH dư, lọc và nung kết tủa ngoài không khí đến khi khối lượng ko đổi thu được 8g hỗn hợp 1 oxit.
a) xác định m của Mg và Fe trong hỗn hợp ban đầu.
b) Tính CM của dung dịch CuSO4
Mấy bài này tớ nghĩ thuộc phạm vi lớp 9. Tại chỉ cần viết pt tăng giảm của cái chất tạo thành với chất phản ứng thôi mà. Và hình như còn dùng cái định lý m=m jj đó nữa.
 
G

gororo

bài 1
cho 3,78 gam bột nhôm, phản ứng vừa đủ với dung dịch XCl3 tạo thành dung dịch Y. Khối lượng chất tan trong dd Y giảm 4,06g so với dd XCl3. Xác định CT phân tử của XCl3.
Al + XCl3=>AlCl3 + X
0,14 mol................0,14
0,14(X-27)=4,06
=>X=56 =>X là Fe
bài 2:
Nhúng 2 thanh kim loại R hoá trị II vào dung dịch CuSO4, sau 1 thời gian lấy thanh kim loại ra thấy Khối lượng giảm 0,05%. Mặt khác, nhúng thanh kim loại trên vào dung dịch Pb(NO3)2, sau 1 thời gian thấy khối lượng tăng 7,1% . Biết số mol R tham gia ở 2 trường hợp là như nhau. Viết cấu hình R.
R + Cu(NO3)2=>R(NO3)2 + Cu
1............................................1
R + Pb(NO3)2 =>R(NO3)2 + Pb
1............................................1
Có: (R-64)/0,05=(207-R)/7,1
=>R=65
=>R là Zn

bài 3: Lấy m gam bột sắt cho vào 0,5 lít dung dịch X chứa AgNO3 nồng độ 0,2M và Cu(NO3)2 nồng độ 0,3M. sau khi phản ứng kết thúc thu đc 17,2 gam chất rắn và dung dịch Y (màu xanh đá nhạt) . Xác định giá trị của m.
nAg =0,2.0,5.108=10,8g < 17,2 < mAg + Cu =20,4
=>Cu(NO3)2 đã p.ư nhưng chưa hết
Fe =>2Ag
0,05...0,1
Fe => Cu
0,1.....0,1
=>m=56.0,15=8,4g
Trông B4 dài nên ngại làm, bạn thông cảm =.=
 
C

caob1ddt

bài 4: cho 8 gam hỗn hợp A gồm Mg và Fe tác dụng hết với 200ml dung dịch CuSO4 đến khi phản ứng kết thúc thu được 12,4 gam chất rắn B và dung dịch D. Cho D tác dụng với NaOH dư, lọc và nung kết tủa ngoài không khí đến khi khối lượng ko đổi thu được 8g hỗn hợp 1 oxit.
a) xác định m của Mg và Fe trong hỗn hợp ban đầu.
b) Tính CM của dung dịch CuSO4
Giải
Fe + CuSO4=>FeSO4 + Cu
Mg+CuSO4 => MgSO4 + Cu

Gọi số mol của Mg,Fe và Cu sinh ra
Mg : a
Fe : b (a>c)
Cu :c
Thì ta có 24a + 56b=8
24(a-c) +64b+64c=12.4
1/2*b*160+40c=8

thi` a=16/60
b=0.05
c=0.1
P/s: Số mol Cu ở đây bạn có thể gọi là số mol CuSO4 :)
 
Top Bottom