[hóa 10] bài tập tác dụng với acid

T

truongvonghia

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho 3,36 gam Mg tác dụng vừa đủ với 200 ml dung dịch $HNO_3$ 0,3 M và $H_2SO_4$ bM thu được dung dịch A (chỉ chứa các muối) và 0,02 mol hỗn hợp khí B gồm 2 khí $N_2O$ và $N_2$, tỉ khối của B so với $H_2$ bằng 18. Làm bay hơi dung dịch A thu được m gam muối khan. Giá trị của m là?
 
B

binbon249

Cho 3,36 gam Mg tác dụng vừa đủ với 200 ml dung dịch $HNO_3$ 0,3 M và $H_2SO_4$ bM thu được dung dịch A (chỉ chứa các muối) và 0,02 mol hỗn hợp khí B gồm 2 khí $N_2O$ và $N_2$, tỉ khối của B so với $H_2$ bằng 18. Làm bay hơi dung dịch A thu được m gam muối khan. Giá trị của m là?

Phân tích: Vì dung dịch A chỉ chứa các muối nên axit phản ứng hết. HH muối có thể có NH4NO3.

Hướng làm: Tìm số mol từng khí --> số mol e nhận --> số mol e nhường - so sánh với số mol nhường của kim loại, nếu bằng nhau nghĩa là phải ứng ko tạo muối amoni, nếu ne nhường > n e nhận --> có sự tạo muối amoni.

Gợi ý:

- Từ "0,02 mol hỗn hợp khí B gồm 2 khí $N_2O$ và $N_2$, tỉ khối của B so với $H_2$ bằng 18" Bạn cần tìm số mol của từng khí, gọi ẩn x, y rồi lập hệ, giải ra được x = y = 0,01. --> số mol e nhận = 0,14 < số mol e nhường = 0,28 --> n[e nhận của NH4NO3] --> n[NH4NO3].

Từ đây m[muối] = m[kim loại] + m[NO3- tạo muối] + m[NH4NO3]

Đáp số của mình là 24,6 gam.

Nếu còn chưa hiểu chỗ nào thì cmt lại nha :)[/COLOR]
 
Top Bottom