[Hóa 10] Bài tập SGK, cần hướng dẫn!

Status
Không mở trả lời sau này.
G

gayal

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1, a, Axit sunfuric đặc được dùng làm khô khí ẩm, hãy lấy một ví dụ. Có một số khí ẩm không được là khô bằng axit sunfuric đặc, hãy lấy một thí dụ và cho biết vì sao
b, Axit sunfuric đặc có thể biến nhiều hợp chất hữu cơ thành than, được gọi là sự hóa than. Lấy thí dụ về sự hóa than của glucozơ và saccarozơ. Viết sơ đồ phản ứng.
c, Sự làm khô và sự hóa than nói trên khác như thế nào?

2, Có những chất, trong phản ứng hóa học này chúng là chất khử, nhưng trong phản ứng khác chúng là chất oxi hóa. Hãy viết pthh minh họa nhận định trên cho những th sau:
a, Axit ------ b, oxit bazo ------- c, oxit axit ------- d, Muối -------- e, đơn chất.

3, Có 100ml H2SO4 98% khối lượng riêng là 1,84 g/ml. Người ta muốn pha loãng thể tích H2SO4 trên thành dd H2SO4 20%.
a, Tính thể tích nước cần dùng để pha loãng.
b, Cách pha loãng phải tiến hành ntn?
 
K

kira_l

3, Có 100ml H2SO4 98% khối lượng riêng là 1,84 g/ml. Người ta muốn pha loãng thể tích H2SO4 trên thành dd H2SO4 20%.
a, Tính thể tích nước cần dùng để pha loãng.
b, Cách pha loãng phải tiến hành ntn?

=> 98 % H2SO4 .............................20

....................................20

......0 % ..H2O .................................78

=> m_H2SO4/m_H2O = 20/78 = > m_H2O = 717,6 g => V = 717,6 lít

Cách pha : Cho số lít nước vào 1 cốc , rồi cho từ từ H2SO4 vào cốc đựng nước .

Chạ biết đúg hay sai :|
 
G

gayal

Bài làm có vẻ như không chắc chắn cho lắm, nhưng dù sao cũng cảm ơn bạn :)>-
 
D

duoisam117

[TEX]1, a, Axit sunfuric đặc được dùng làm khô khí ẩm, hãy lấy một ví dụ. Có một số khí ẩm không được là khô bằng axit sunfuric đặc, hãy lấy một thí dụ và cho biết vì sao b, Axit sunfuric đặc có thể biến nhiều hợp chất hữu cơ thành than, được gọi là sự hóa than. Lấy thí dụ về sự hóa than của glucozơ và saccarozơ. Viết sơ đồ phản ứng. c, Sự làm khô và sự hóa than nói trên khác như thế nào?[/TEX]

a, [TEX]H_2S[/TEX] làm khô [TEX]CO_2[/TEX] nhưng [TEX]H_2S[/TEX] thì ko (tính khử)
[TEX]b. C_6H_12O_6--->6C+6H_2O[/TEX]
[TEX]C_12H_22O_11--->12C+11H_2O[/TEX]
c. Làm khô: chất kp đổi
Sự hóa than: biến đổi thành chất # (có C)
 
K

konnit_keomut_bimbim.sua

1, a, Axit sunfuric đặc được dùng làm khô khí ẩm, hãy lấy một ví dụ. Có một số khí ẩm không được là khô bằng axit sunfuric đặc, hãy lấy một thí dụ và cho biết vì sao
b, Axit sunfuric đặc có thể biến nhiều hợp chất hữu cơ thành than, được gọi là sự hóa than. Lấy thí dụ về sự hóa than của glucozơ và saccarozơ. Viết sơ đồ phản ứng.
c, Sự làm khô và sự hóa than nói trên khác như thế nào?


3, Có 100ml H2SO4 98% khối lượng riêng là 1,84 g/ml. Người ta muốn pha loãng thể tích H2SO4 trên thành dd H2SO4 20%.
a, Tính thể tích nước cần dùng để pha loãng.
b, Cách pha loãng phải tiến hành ntn?

Bài 1:
a, Dẫn ôxi ẩm qua H2SO4 đặc, ta được ôxi khô.
Có những khí ẩm không làm khô được bằng H2SO4 đặc do đó phản ứng được với H2SO4. Ví dụ không thể làm khô khí NH3 ẩm bằng H2SO4 đặc vì NH3 tác dụng được với NH3.
b, Đun nóng đường glucôzơ ( hoặc saccarozơ) để nấu nước màu, ta thấy đường chảy ra và hóa đen do đường bị mất nước hóa than..
c, Sự làm khô là quá trình vật lí, không thể biểu diễn bằng phương trình hóa học. Sự hóa than là một quá trình hóa học, có thể biểu diễn bằng phương trình hóa học.

Bài 3:
a, Áp dụng phương pháp đường chéo:

H2SO4 ( 98%) -----------------------20
--------------------------
--------------------------
20%
--------------------------
H2O(0%)------------------------------78

=> m(dd[TEX]H_2SO_4[/TEX]98%) / m( [TEX]H_2O[/TEX] ) = 20/78

=> m [TEX]H_2O[/TEX] = m(dd[TEX]H_2SO_4[/TEX]98%) * 78/20 = 100*1,84*78:20 = 717,6 g

=> V (H2O) = 717,6 : 1 = 717,6 ( ml)

b, Muốn pha lõng H2SO4 đặc, phải rót từ từ ãit vào nước và khuấy nhẹ bằng đũa thủy tinh.
 
Last edited by a moderator:
Status
Không mở trả lời sau này.
Top Bottom