[Hoá 10] Bài tập rắc rối

A

angelsfall_lavangroi

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Đề bài: Cho hoà tan hoàn toàn 3.76 g hh X ở dạng bột gồm S, FeS, FeS2 trong đd HNO3 thu đc 0.48 mol NO2 và dd D. Cho dd D td vs dd Ba(OH)2dư lọc và nung kết tủa đến klg ko đổi thu đc m g hh chất rắn. Xđịnh m?

mình đag phân vân ko biết trong dd D có muối sunfat ko . nếu có thì khi td vs bazo sẽ tạo kết tủa. khá nhiều vấn đề@@. Các pạn cho ý kiến (+giải nếu cần) giúp mình nká :) tks nhìu ^^
 
T

trackie

Đề bài: Cho hoà tan hoàn toàn 3.76 g hh X ở dạng bột gồm S, FeS, FeS2 trong đd HNO3 thu đc 0.48 mol NO2 và dd D. Cho dd D td vs dd Ba(OH)2dư lọc và nung kết tủa đến klg ko đổi thu đc m g hh chất rắn. Xđịnh m?

mình đag phân vân ko biết trong dd D có muối sunfat ko . nếu có thì khi td vs bazo sẽ tạo kết tủa. khá nhiều vấn đề@@. Các pạn cho ý kiến (+giải nếu cần) giúp mình nká :) tks nhìu ^^

có muối sunfat,nếu ko thì S nó chạy đi đâu:D

qui đổi về Fe và S

[TEX]Fe -> Fe^{+3} + 3e[/TEX]
x........................3x

[TEX]S -> S^{+6} + 6e[/TEX]
y...................6y

[TEX]N^{+5} + e -> N^{+4}[/TEX]
............0,48...........
hệ:
3x + 6y = 0,48
56x + 32y = 3,76
=> x = 0,03 = nFe
y = 0,065 = nS

D : Fe(NO3)3 và Fe2(SO4)3

kết tủa : Fe(OH)3 và BaSO4 -> nung -> Fe2O3 và BaSO4

m = 0,015.160 + 0,065 . 233 =17,545g
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom