[Hóa 10]Bài tập quy đổi

C

congchuaanhsang

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1, Hòa tan hết m(g) hỗn hợp X gồm $FeO$ ; $Fe_2O_3$ ; $Fe_3O_4$ bằng dung dịch $HNO_3$ đặc nóng thu được 4,48l $NO$ (sản phẩm khử duy nhất). Cô cạn dung dịch sau phản ứng thu được 145,2g muối. Tìm m?

2, Để khử hoàn toàn 3,04g hỗn hợp X gồm $FeO$ ; $Fe_2O_3$ và $Fe_3O_4$ cần 0,05 mol $H_2$. Mặt khác hòa tan hoàn toàn 3,04 g hỗn hợp X trong dung dịch $H_2SO_4$ đặc nóng thu được V(l) $SO_2$ (sản phẩm khử duy nhất). V?
 
T

thupham22011998

2, Để khử hoàn toàn 3,04g hỗn hợp X gồm FeO ; Fe2O3 và Fe3O4 cần 0,05 mol H2. Mặt khác hòa tan hoàn toàn 3,04 g hỗn hợp X trong dung dịch H2SO4 đặc nóng thu được V(l) SO2 (sản phẩm khử duy nhất). V

Quy hh X về a mol Fe và b mol Oxi

Ta có hpt:

$56z+16b=3,04$

$3a-2b=0,05.2$

Giải hệ ->$x=0,048; y=0,022$

-->$n SO_2=0,05 mol -->V=1,12l$
 
T

thupham22011998

1, Hòa tan hết m(g) hỗn hợp X gồm FeO ; Fe2O3 ; Fe3O4 bằng dung dịch HNO3 đặc nóng thu được 4,48l NO (sản phẩm khử duy nhất). Cô cạn dung dịch sau phản ứng thu được 145,2g muối. Tìm m?

Quy hh X về Fe và O

Ta có: $m$ muối $=m Fe+m NO_3^-$

-->$m Fe=145,2-37,2=108g$

Viết quá trình nhường thu e ta có:

$3n Fe=2.n O+3.n NO$

-->$n O=363/70 mol$

-->$m=191g$

P.s: Ra lẻ, chắc làm sai rồi!!;)
 
C

cantien98

quy hỗn hợp về còn Fe, O
$n_Fe(NO)_3$ = 0,6 => $n_Fe$ =0,6 => mFe = 33,6
áp dung dlbt e :
3.0,6 = 2.nO + 0,2.3 => nO = 0,6
=> m = mfe + mO = 33,6 + 0,6.16 =43,2 g
 
C

cantien98

Quy hh X về Fe và O

Ta có: $m$ muối $=m Fe+m NO_3^-$

-->$m Fe=145,2-37,2=108g$

Viết quá trình nhường thu e ta có:

$3n Fe=2.n O+3.n NO$

-->$n O=363/70 mol$

-->$m=191g$

P.s: Ra lẻ, chắc làm sai rồi!!;)

cậu quy ra v thì mhh= mO + mFe chứ :D ....................................................................................................................................................
 
Q

quangphap208@gmail.com

Quy hh X về Fe và O

Ta có: $m$ muối $=m Fe+m NO_3^-$

-->$m Fe=145,2-37,2=108g$

Viết quá trình nhường thu e ta có:

$3n Fe=2.n O+3.n NO$

-->$n O=363/70 mol$

-->$m=191g$

P.s: Ra lẻ, chắc làm sai rồi!!;)
e sai lầm khi tính số mol n N03- bằng tổng số mol Fe cho ,ở đây Fe có ở dạng đơn chất đâu ,ngoài N0 còn có 0 nhận e khi tạo muối mà :D
Thân!
 
T

thuyanh_tls1417

Quy hh X về a mol Fe và b mol Oxi

Ta có hpt:

$56z+16b=3,04$

$3a-2b=0,05.2$

Giải hệ ->$x=0,048; y=0,022$

-->$n SO_2=0,05 mol -->V=1,12l$

Chị làm sai rồi ạ :D

Quy đổi hỗn hợp về $FeO$ và $Fe_2O_3$

$FeO + H_2 \rightarrow Fe + H_2O$
x

$Fe_2O_3 + 3H_2 \rightarrow 2Fe + 3H_2O$
y

Ta có:

$x+3y=0,05$
$72x+160y=3,04$

\Rightarrow $x=0,02$ ; $y=0,01$

Chỉ có $FeO$ phản ứng với $H_2SO_4$ tạo khí

$2FeO + 4H_2SO_4 \rightarrow Fe_2(SO_4)_3 + SO_2 + 4H_2O$

$n_{SO_2}=\dfrac{1}{2}n_{FeO}=0,01(mol)$ \Rightarrow $V=0,224l$
 
T

thuyanh_tls1417

quy hỗn hợp về còn Fe, O
$n_Fe(NO)_3$ = 0,6 => $n_Fe$ =0,6 => mFe = 33,6
áp dung dlbt e :
3.0,6 = 2.nO + 0,2.3 => nO = 0,6
=> m = mfe + mO = 33,6 + 0,6.16 =43,2 g



Quy đổi hỗn hợp về $FeO$ và $Fe_2O_3$

Ta có sơ đồ phản ứng:

$FeO \rightarrow Fe(NO_3)_3 + NO_2$

$Fe_2O_3 \rightarrow 2Fe(NO_3)_3$

Từ $n_{NO_2}=0,2(mol)$ tính được $n_{FeO}=n_{Fe_2O_3}=0,2(mol)$

\Rightarrow $m=46,4(g)$
 
Top Bottom