hóa 10 bài tập quá khó

M

manuyuhee

Mình nghĩ bạn nên xem lại công thức của oxit.Bởi nếu công thức của oxit là[TEX]M_2O[/TEX] thì bài giải là:
Gọi M là chính nguyên tử khối của nguyên tố M
[TEX]n_M[/TEX]=[TEX]\frac{5,4}{M}[/TEX] (mol)
Ta có phương trình:
4M + [TEX]O_2[/TEX]=2[TEX]M_2O[/TEX] (1)
Theo (1): [TEX]n_M_2O[/TEX]=[TEX]\frac{1}{2}[/TEX].[TEX]n_M[/TEX]=[TEX]\frac{5,4}{M}[/TEX] (2)
Mặt khác: [TEX]n_M_2O[/TEX]=[TEX]\frac{10,2}{2M+16}[/TEX] (3)

Từ (2) và (3) => [TEX]\frac{1}{2}[/TEX].[TEX]\frac{5,4}{M}[/TEX]=[TEX]\frac{10,2}{2M+16}[/TEX]
Giải phương trình ta được:
M=9 => M là Be . Nhưng Be có hoá trị II nên ko thoả mãn đề bài.
Vì vậy mình nghĩ bạn nên xem lại
 
M

minhtuyb

-Chắc không cần CTHH của oxit đâu các anh ạ (Em lớp 9 :p)
- Gọi n là htrị của kloại M [TEX]n \in N*;n\leq4[/TEX].CTHH của oxit: [TEX]M_2O_n[/TEX]
-PTHH:[TEX]4M + nO_2 --t^o--> 2M_2O_n[/TEX]
Theo pt:4M(g) ----------- 4M+32n (g)
Theo bài: 5,4(g) ------------ 10,2 (g)
-Ta có pt: [TEX]5,4(4M+32n)=10,2.4M[/TEX]
Sau khi khai triển, rút gọn ta có: [TEX]M=9n[/TEX]
-Lần lượt thử với [TEX]n=1,2,3,4[/TEX], ta tìm được M là [TEX]Al(III)[/TEX]
Cách THCS của em chắc hơi dài ai có cách khác không post nhỉ :D:D
 
K

kienthuc.

Mình xin góp ý!

Nếu CT là [TEX]M_2O_n[/TEX] thì mình xin làm thế này!
Theo ĐLBTKL: [TEX]mOxit-mKl=mO[/TEX] => [TEX]mO=[/TEX]4,8g =>[TEX]nO=[/TEX]0,3mol.
Ta có: [TEX]\frac{nM}{nO}=\frac{2}{n}[/TEX] =>[TEX]nM=\frac{0,6}{n}[/TEX] =>M[TEX]M=9n[/TEX] =>M[TEX]M=27[/TEX](n=3). [TEX]M[/TEX] là [TEX]Al[/TEX]
Rất mong các bạn góp ý!
 
Top Bottom