[hóa 10] Bài tập PỨ OXH - Khử

Status
Không mở trả lời sau này.
G

gayal

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Cho X lít CO (đkct) đi qua ống sứ đựng a gam [TEX]Fe_2O_3[/TEX] đốt nóng. Giả sử lúc đó chỉ xảy ra phản ứng khử [TEX]Fe_2O_3 \to Fe[/TEX]. Sau phản ứng thu được hỗn hợp khí Y đi qua ống sứ, có tỉ khối so với Heli là 8,5. Nếu hòa tan chất rắn Z còn lại trong ống sứ thấy tốn hết 50 ml dd [TEX]H_2SO_4 0,5M[/TEX], còn nếu dùng dd [TEX]HNO_3[/TEX] thì thu được một loại muối sắt duy nhất có khối lượng nhiều hơn chất rắn Z là 3,48g.Thể tích các khí [TEX]CO_2[/TEX] và CO lần lượt trong hh Y là:
A. 62,5% và 37,5 % B. 40% và 60% C. 50% và 50% D. 37,5% và 62,5%

2. Trộn đều 83 gam hh bột [TEX]Al, Fe_2O_3[/Tex] và CuO rồi tiến hành phản ứng nhiệt nhôm.
Giả sử lúc đó chỉ xảy ra 2 phản ứng khử oxit thành kim loại. Chia hh sau pứ thành 2 phần có khối lượng chênh lệch nhau 66,4 g. Lấy phần có khối lượng lớn hòa tan bằng dd [tex]H_2SO_4[/tex] dư, thu được 26,3856 lít [tex]H_2[/tex] (đktc), dd X và chất rắn. Lấy 1/10 dung dịch X cho tác dụng vừa đủ với 200 ml dd [tex]KMnO_4 0,018M[/tex].
a. Viết các ptpu xảy ra
b. Cho biết trong hh ban đầu số mol của CuO gấp n lần số mol của [tex]Fe_2O_3[/tex], tính % mỗi oxit kim loại bị khử. Áp dụng n= 3/2
 
Last edited by a moderator:
G

gayal

Cho 200ml dung dịch [TEX] HNO_3[/TEX] tác dụng với 5 gam hỗn hợp Zn và Al. Phản ứng giảiphóng 0,896 lít (đktc) hỗn hợp khí gồm NO và [TEX]N_2O[/TEX]. Hỗn hợp khí đó có tỉ khối hơi so với[TEX]H_2 [/TEX] là 16,75. Sau khi kết thúc phản ứng đem lọc, thu được 2,013 gam kim loại. Hỏi sau khi cô cạn dung dịch A thì thu được bao nhiêu gam muối khan?
Tính nồng độ dung dịch [TEX]HNO_3[/TEX] ban đầu.
 
C

chinhphuc_math

Cho 200ml dung dịch [TEX] HNO_3[/TEX] tác dụng với 5 gam hỗn hợp Zn và Al. Phản ứng giảiphóng 0,896 lít (đktc) hỗn hợp khí gồm NO và [TEX]N_2O[/TEX]. Hỗn hợp khí đó có tỉ khối hơi so với[TEX]H_2 [/TEX] là 16,75. Sau khi kết thúc phản ứng đem lọc, thu được 2,013 gam kim loại. Hỏi sau khi cô cạn dung dịch A thì thu được bao nhiêu gam muối khan?
Tính nồng độ dung dịch [TEX]HNO_3[/TEX] ban đầu.
bài dùng bảo toàn e
Zn(0)-2e---->Zn(+2)
2x

Al(0)-3e------>Al(+3)
3y
N(+5)+3e---->N(+2)

N(+5)+4e----->N(+1)


hỗn hợp khí đó:16.75*2=33.5
Áp dụng sơ đồ đường chéo
thì tính dc số mol của No và N_2O
thay vào thì dc pt 2x+3y=mol của của No và N_2O
đến đây thì giải df ròy chứ?
 
A

apple_red

Một bài nữa nè!
Để khử hoàn toàn 23,2 g một oxit kim loại, cần dùng 8,96 lit H2 (đktc). Kim loại đó là:
A.Mg B.Cu C.Fe D.Cr
 
T

toletbygonebebygone

2H+1----->H2 +2e
0.4 0.8 mol
A ---->An+ +n(e)
0.8/n 0.8 mol
ta có : A=23.2/(0.8/n)=29n
không nhớ Cr có khối lượng mol nhiêu nữa
nhưng Fe ,Mg ,Cu lak sai ..chắc Cr đúng
 
Status
Không mở trả lời sau này.
Top Bottom