[Hóa 10]Bài tập phản ứng oxi hóa khử + pp đừng chéo

N

nice_dream

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

hòa tan 4,59g Al bằng 200g dung dịch HNO3 vừa đủ sản phẩm thu đk gồm muối nhôm nitrat hỗn hợp khí A gồm NO, N2O và H2O. Hỗn hợp khí A có tỉ khối so vs hidro là 21.
a, tính thể tích NO & N2O.
b, tính C% của chất tan trg dung dịch thu đk sau pư
ak......tớ viết pt đk rùi các cậu có thể tham khảo nhá
9Al + 34HNO3 => 9Al(NO3)3 + NO + 3N2O + 17H2O
tks!!!!
 
H

hienb2

Ta có n(Al)=0,17(mol)
gọi số mol NO và N2O là x,y. Tỉ khối củ hh khí so với H2=24
suy ra 6x=y(1)
Al tác dụng với HNO3 tạo NO,N2O ta có pt
Al->Al(3+)+3e
N(5+)+3e->NO
2N(5+)+8e->N2O
Áp dụng đlbt electron ta có
0,51=3x+8y(2)
từ (1),(2) suy ra x=0,01(mol),y=0,06(mol)
a. V(NO)=0,224(l)
V(N2O)=1,344(l)
b. Ta thấy n(Al)=n(Al(NO3)3)=0,17(mol)=>m(Al(NO3)3)=36,21(g) mà m(dd)=200(g)
suy ra C%(Al(NO3)3)=100%.m(Al(NO3)3)/m(dd)=18,105%
 
T

trackie

hòa tan 4,59g Al bằng 200g dung dịch HNO3 vừa đủ sản phẩm thu đk gồm muối nhôm nitrat hỗn hợp khí A gồm NO, N2O và H2O. Hỗn hợp khí A có tỉ khối so vs hidro là 21.
a, tính thể tích NO & N2O.
b, tính C% của chất tan trg dung dịch thu đk sau pư
ak......tớ viết pt đk rùi các cậu có thể tham khảo nhá
9Al + 34HNO3 => 9Al(NO3)3 + NO + 3N2O + 17H2O

[TEX]M_A =42[/TEX]
[TEX]n_{Al} = 0,17 mol[/TEX]
pp đường chéo => [TEX]\frac{n_{NO}}{n_{N_2O}} =\frac{1}{6} [/TEX]

[TEX]Al -> Al^{+3} + 3e[/TEX]
0,17...................0,51

[TEX]N^{+5} +3e -> N^{+2}[/TEX]
..............3x.........x

[TEX]2N^{+5} + 8e -> 2N^{+1}[/TEX]
................8y.........2y


[TEX]3x + 8y = 0,51[/TEX]

[TEX]\frac{x}{y} =\frac{1}{6} [/TEX]

=> x = 0,01, y = 0,06

[TEX]V_{NO} = 0,224l[/TEX]

[TEX]V_{N_2O} = 1,344l[/TEX]

mdd = 4,59 + 200 - 0,01.30 - 0,06.44 = 201,65g

[TEX]C% = 17,96%[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom