[hóa 10] bài tập oxi ozon

T

tuan878787

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

NHiệt phân hoàn toàn 6,835 gam hỗn hợp X gồm KClO3 và KMnO4, thu được O2 và m gam chất rắn. Toàn bộ O2 tác dụng hết với cacbon nóng đỏ, thu được 1,792 lít khí Y (đktc) có tỉ khối so với H2 là 17. Tìm thành phần % theo khối lượng của KClO3 trong X
 
K

kakashi_hatake

NHiệt phân hoàn toàn 6,835 gam hỗn hợp X gồm KClO3 và KMnO4, thu được O2 và m gam chất rắn. Toàn bộ O2 tác dụng hết với cacbon nóng đỏ, thu được 1,792 lít khí Y (đktc) có tỉ khối so với H2 là 17. Tìm thành phần % theo khối lượng của KClO3 trong X

Khí Y có CO và $CO_2$ có số mol là a và b
$\begin{cases} a+b=0,08 \\ 28a+44b=2,72 \end{cases} \rightarrow a=0,05 , \ b=0,03 \rightarrow n_{O}=0,11 \ mol \\ \begin{cases} KClO_3: \ x \\ KMnO_4: \ y \end{cases} \\ \rightarrow \begin{cases} 122,5x+158y=6,835 \\ \dfrac{3}{2}x+\dfrac{1}{2}y=0,055 \ (\text{viết phương trình phản ứng}) \end{cases} \\ \rightarrow x=0,03, \ y=0,02$
Từ đó tính ra %$KClO_3=\dfrac{122.5.0,03}{6,835}=53,77$%
 
Top Bottom