[Hóa 10] bài tập oxi - lưu huỳnh

S

sunflower2112

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

câu 1:
Nung đến khi phản ứng xãy ra hoàn toàn 5,6 gam Fe và 1,6 gam S trong bình kín không có oxi. thu được hỗn hợp X. Cho X phản ứng hoàn toàn với 500 ml dd HCl , thu được khí A và dung dịch B.
a. tính % thể tích các khí trong A.
b. dung dịch B phản ứng vừa đủ với 300 ml dung dịch NaOH 1M. Tính nồng độ mol/lit của dung dịch sau phản ứng.
c. Để trung hòa lượng axit dư trong B, cần dùng 200 ml NaOH 1M. tính nồng độ mol/lit mà HCl đã dùng.


câu 2: Nung 11,2 gam Fe và 26 gam Zn với S láy dư đến phản ứng xỹ ra hoàn toàn. Hòa tan sản phẩm sau khi nung bằng dung dich HCl.
a. tính thể tích khí sinh ra.
b. khí sinh ra cho vào CuSO4 10% (1,1 g/ml). tính thể tích dung dịch CuSO4 cần đủ để phản ứng hết với lượng khí sinh ra ở trên.
 
T

thaoteen21

tl

bài 2: Fe+S-->FeS
Zn+S-->ZnS
nH2S=nFe+nZn=0,2+0,4=0,6\RightarrowVH2S=13,44l
b)CuSO4+H2S-->CuS+H2SO4
nCuS04=0,6\Rightarrow mCuSO4=96 g
mdd CuSO4=96.10010\dfrac{96.100}{10}=960g
\RightarrowVCuSO4=mddD\dfrac{mdd}{D}=872,7 ml
 
T

thaoteen21

tl

bài 1:
Fe+S-->FeS
nFe=0,1 mol,nS=0,05\Rightarrow S pứ hết ,Fe còn dư
FeS+2HCL-->FeCl2+H2S
nFe dư+2HCL-->FeCl2+H2
nH2S=0,05 mol
nH2=0,1-0,05=0,05 mol
\RightarrowVH2S=VH2=50%
b)FeCl2+2NaOH-->Fe(OH)2+2NaCl
nFeCL2=0,05+0,05=0,1 mol
\Rightarrow nNaOH pư=0,2 mol
mà NaOh ban đầu:=0,3
\Rightarrow nNaOH dư=0,1 mol
CM NaOH dư=0,33M
nNaCl=0,2 mol\Rightarrow CMNaCl=0,667M
c)HcL dư+NaOH-->NaCl+H2O
nHCl dư=0,2 mol
CMHCl dùng=nHClbanđa^ˋu+nHCldư200\dfrac{nHCl ban đầu+nHCl dư}{200}=0,002 M
 
Top Bottom