[Hoá 10] Bài tập Oxi lưu huỳnh

H

happy.swan

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: Dung dịch A chứa HCl và $H_2SO_4$ theo tỉ lệ 3:1, 100ml dung dịch A trung hoà được 50ml dung dịch NaOH có chứa 20g NaOH/lít.
1, Nồng độ mol của mỗi axit.
2, 200ml dd A có thể phản ứng vừa đủ với ba nhiêu ml dd bazo B chứa NaOH 0.2M và $Ba(OH)_2$ 0.1M
3, tính tổng khối lượng muối thu được sau phản ứng giữa hai dung dich A, B.

Bài 2: Hỗn hợp Y gồm hai muối cacbonat $MgCO_3; CaCO_3$.
1,Cho 31.8g hỗn hợp Y vào 800ml dung dich HCl 1M, sau phản ứng thu được dung dic Z. Trong Z có dư axit không? Xác định khí $CO_2$ có thể thu được (không dùng kết quả câu 2)
2. Cho vào Z một lượng dung dịch $NaHCO_3$ dư thu được 2.24l khí $CO_2$ (dktc). Tính khối lượng mỗi muối trong dung dịch Y.

Có thể cho mình chi tiết được không. Mình muốn có hướng giải cụ thể để áp dụng cho nhiều bài khác nữa.
 
K

keomut_dt

Bài 1: Dung dịch A chứa HCl và $H_2SO_4$ theo tỉ lệ 3:1, 100ml dung dịch A trung hoà được 50ml dung dịch NaOH có chứa 20g NaOH/lít.
1, Nồng độ mol của mỗi axit.
2, 200ml dd A có thể phản ứng vừa đủ với ba nhiêu ml dd bazo B chứa NaOH 0.2M và $Ba(OH)_2$ 0.1M
3, tính tổng khối lượng muối thu được sau phản ứng giữa hai dung dich A, B.

$n_{HCl} = 3x , n_{H_2SO_4} = x$

$\rightarrow n_{H^+} = 5x$
$n_{NaOH} = 0,025 \rightarrow n_{OH^-} = 0,025$

$\rightarrow 5x = 0,025 \rightarrow x = 0,005$

$\rightarrow n_{HCl} , n_{H_2SO_4} \rightarrow CM_{HCl} = 0,15 , CM_{H_2SO_4} = 0,05$

b,
$n_{OH^-} = 0,4x$
$n_{H^+} = 0,15.0,2 + 0,05 . 0,2 = 0,05$

$\rightarrow n_{H^+} = n_{OH^-} \rightarrow x = 0,125 \rightarrow 125 ml$

C,
m muối $= m_{Na^+} + m_{Ba^{2+}} + m_{SO_4^{2-}} + m_{Cl^-} = 4,3125 / g$


Bài 2

Giả sử chỉ có muối $MgCO_3$

$2\dfrac{31.8}{84} = 0,75 < nHCl$ vậy còn axit

Sau đó dựa vào số mol trên mà tính CO2 , còn câu b thì viết phương trình thế mol xong .
 
Top Bottom