[ hóa 10]Bài tập $\overline M$

O

ongbaby_97

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho hỗn hợp A gồm 2 kim loại kiềm có khối lượng 4.6g tác dụng hết với H2O thu được 2.24l khí ở đktc. Nếu cho 7.8g kim loại có khối lượng lớn ở trên tác dụng hết với H2O thì lượng khí thu được không nhỏ hơn 2.24l ở đktc. Tìm 2 kim loại
 
K

khanh1761997

Cho hỗn hợp A gồm 2 kim loại kiềm có khối lượng 4.6g tác dụng hết với H2O thu được 2.24l khí ở đktc. Nếu cho 7.8g kim loại có khối lượng lớn ở trên tác dụng hết với H2O thì lượng khí thu được không nhỏ hơn 2.24l ở đktc. Tìm 2 kim loại
ta có: nH_2=0,1mol
gọi số khối TB là M¯¯¯¯
PT: M¯¯¯¯ + H_2O --> M¯¯¯¯ OH + 1/2H2
////0,2////////////////////////////////////////0,1
\Rightarrow M¯¯¯¯ = 4,6/0,2=23
coi X,Y là KL có số khối nhỏ hơn,lớn hơn thì \Rightarrow X<23<Y
khi m=7,8 thì M_y=7,8/0,2 nhỏ hơn hoặc bằng 39
mà 23<Y nên \Rightarrow Y là K
Ap dụng phương pháp đường chéo ta \Rightarrow X là Na
 
P

phamthimai146

Cho hỗn hợp A gồm 2 kim loại kiềm có khối lượng 4.6g tác dụng hết với H2O thu được 2.24l khí ở đktc. Nếu cho 7.8g kim loại có khối lượng lớn ở trên tác dụng hết với H2O thì lượng khí thu được không nhỏ hơn 2.24l ở đktc. Tìm 2 kim loại
ta có: nH_2=0,1mol
gọi số khối TB là M¯¯¯¯
PT: M¯¯¯¯ + H_2O --> M¯¯¯¯ OH + 1/2H2
////0,2////////////////////////////////////////0,1
\Rightarrow M¯¯¯¯ = 4,6/0,2=23
coi X,Y là KL có số khối nhỏ hơn,lớn hơn thì \Rightarrow X<23<Y
khi m=7,8 thì M_y=7,8/0,2 nhỏ hơn hoặc bằng 39
mà 23<Y nên \Rightarrow Y là K
Ap dụng phương pháp đường chéo ta \Rightarrow X là Na ==>> Sai cái này


Nguyên tử lượng trung bình M = 4,6/0,2=23
coi X,Y là KL có số khối nhỏ hơn,lớn hơn thì \Rightarrow X<23<Y

===> không thể có đáp số X là Na mà X là Li
 
N

nguy3nson

Cho hỗn hợp A gồm 2 kim loại kiềm có khối lượng 4.6g tác dụng hết với H2O thu được 2.24l khí ở đktc. Nếu cho 7.8g kim loại có khối lượng lớn ở trên tác dụng hết với H2O thì lượng khí thu được không nhỏ hơn 2.24l ở đktc. Tìm 2 kim loại
ta có: nH_2=0,1mol
gọi số khối TB là M¯¯¯¯
 
Top Bottom