[Hóa 10] Bài tập ôn

S

sunflower2112

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

câu 1: hòa tan 17,2 g hỗn hợp kim loại R (nhóm I A) và oxit của nó vào nước, thấy thoát ra 0,1 mol H2 và dung dịch A. để trung hòa dung dịch A cần 0,2 mol H2SO4. xác định R

câu 2: cho 4,68 g kim loại kiềm tác dụng 27,44 ml H2O thu được 1,244 lít khí hidro và dd X.
xác định kim loại kiềm đó và tính nồng độ % chất tan trong dd X

câu 3: cho 15,07 g một kim loại tan hết trong nước thu được 0,22 g H2 và 60,68 ml dd Y ( D= 1,03 g/ml)
xác định tên kim loại và tính C% và nồng độ mol/l của dd Y
 
Last edited by a moderator:
T

thienlong233

câu 1: hòa tan 17,2 g hỗn hợp kim loại R (nhóm I A) và oxit của nó vào nước, thấy thoát ra 0,1 mol H2 và dung dịch A. để trung hòa dung dịch A cần 0,2 mol H2SO4. xác định R

câu 2: cho 4,68 g kim loại kiềm tác dụng 27,44 ml H2O thu được 1,244 lít khí hidro và dd X.
xác định kim loại kiềm đó và tính nồng độ % chất tan trong dd X

câu 3: cho 15,07 g một kim loại tan hết trong nước thu được 0,22 g H2 và 60,68 ml dd Y ( D= 1,03 g/ml)
xác định tên kim loại và tính C% và nồng độ mol/l của dd Y

1)2
2R+2H2O-->2ROH+H2
R2O+H2O--->2ROH
2ROH+H2SO4-->R2SO4+2H2O
nH2=0,1mol-->nR=0,2mol, nROH(1)=0,2mol
nH2SO4=0,2mol-->nROH(3)=0,4mol-->nROH(2)=0,4-0,2=0,2mol-->nR2O(2)=0,1mol
-->0,2R+0,1.(2R+16)=17,2g
giải ra R=39(Kali)

câu 2: chắc V=1,344l
2R+2H2O-->2ROH+H2
nH2=0,06mol-->nR=0,12mol
khối lượng mol R=4,68/0,12=39(Kali)
mKOH=0,12.56=6,72g
mdd=4,68+27,44-0,12=32g

-->C%=[TEX]\frac{6,72}{32}.100[/TEX]=21%

câu 3: 2R+2nH2O-->2R(OH)n+nH2
nH2=0,11mol-->nR=0,22/n
khối lượng mol R=68,5n
với n=2 R=137(Bari), C% tính tương tự
 
Top Bottom