[hóa 10]Bài tập ôn thi học kì 1

T

tieuthumyvan

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1

viết công thức e và công thức cấu tạo của các chất sau:
[TEX]SO_4^{2-},NO_3^-[/TEX],[TEX]NH_4^+[/TEX]



Bài 2
Hợp chất M được tạo thành từ Cation [TEX]X^+[/TEX] và Anion [TEX]Y^{2-}[/TEX]. Mỗi ion đều do 5 nguyên tử của hai nguyên tố tạo nên. Tổng số proton trong [TEX]X^+[/TEX] là 11, còn tổng số electron trong [TEX]Y^{2-}[/TEX] là 50.
Hãy xác định công thức phân tử và gọi tên M, biết rằng hai nguyên tố trong [TEX]Y^{2-}[/TEX] thuộc cùng một phân nhóm và thuộc hai chu kì liên tiếp trong bảng hệ thống tuần hoàn.


Bài 3:

Hòa tan 46g một hỗn hợp gồm Ba và hai kim loại kiềm A,B thuộc hai chu kì liên tiếp vào nước thì được dung dịch D và 11,2 lít khí ở đktc.
Nếu thêm 0,18 mol [TEX]Na_2SO_4[/TEX] vào dung dịch D thì dung dịch sau phản ứng vẫn chưa kết tủa hết Ba. Nếu thêm 0,21 mol [TEX]Na_2SO_4[/TEX] vào dung dịch D thì dung dịch sao phản ứng còn dư [TEX]Na_2SO_4[/TEX].
Xác định tên hai kim loại kiềm trên.


Bài 4:

Hòa tan 8,5g hỗn hợp hai kim loại kiềm A và B (Nhóm IA) thuộc 2 chu kì liên tiếp vào nước được dung dịch A và V lít khí ở đktc. Để trung hòa dung dịch A cần dùng 200ml dung dịch HCl 1,5M.
1, Tính V, Xác định hai kim loại kiềm A và B
2, Tính khối lượng muối tạo thành trong dung dịch thu được
3, Hãy dự đoán tính chất hóa học cơ bản của kim loại nói trên, viết 3 loại phương trình phản ứng khác nhau để minh họa cho A hoặc B.


♥các bạn giúp mình nha, mình đang cần gấp, thank các bạn nhiều nhiều :)




Chú ý : Không dùng chữ đỏ nhé bạn ^^
 
Last edited by a moderator:
N

ngoc1thu2

bài 4 nè:
a) V=1/2 nHCl = 0,15 mol
M tb= 85/3 ----> Na và K
b) m muối = 8,5 + 0,3.35,5=19,15 g
c) em tu lam nhe ( tinh khu cua kim loai kiem )
 
T

thaoteen21

3)Đặt mol Ba: x(mol) ,A:y(mol),B:z(mol)\Rightarrow137x+Ay+Bz=46(1)
Ba+2H2O--->Ba(OH)2+H2(I)
x
A+H2O--->AOH+1/2H2(II)
y
B+H2O-->BOH+1/2H2(III)
z
Ba(OH)2+Na2SO4--->BaSO4+2NaOH
Theo(I)(II)(III)nH2=x+(y+z)/2=11,2/22,4=0,5\Rightarrowy+z=1-2x(2)
theo gt nNa2SO4 =0,18\RightarrownBa(OH)2 dư\Rightarrowx>0,18
giả sử x=o,18 thay (1)(2)\RightarrowMtb A,B=21,34/0,64=33,3
tương tự:giả sử x=o,21\RightarrowMtbA,B=17,23/0,58=29,7
\Rightarrow29,7\leqMtb A,B\leq33,3
vậy A ,B là Na và K



2)* ion X+\RightarrowZX=11/2=2,2\RightarrowX là He hoặc H\RightarrowX là H
vậy X+ có dạng (AxHy)+
x+y=5
xZA+y=11
\Rightarrowx(ZA-1)=6
biện luận x=1;2;3\RightarrowX+ là (NH4)+
* ion Ỳ- tổng e là 50\Rightarrowsố e của Y là 48
\RightarrowZY=48/5=9,6\RightarrowY có 1 ng tố Z<9,6 thuộc cki 2 và ng tố còn lại thuộc ck 3
CT Y2- là (MaNb)2-(M ck 2 và N ck 3)
a+b=5
aZM+bZN=48
ZN-ZM=8
\RightarrowZM=(48-8b)/5
biện luận b=1;2;3;4\RightarrowY2- là (SO4)2-
vậy M: (NH4)2SO4



câu1 bạn tự làm chứ khả năg gõ latex của m ko tốt lắm
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom