[Hoá 10] bài tập oleum

T

thuy_dc_ad

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 1: Trộn 20g oleum chứa 40% SO3 về m vs 100g dd H2SO427,2%.muốn kết tủa hết ion SO4 2- trong dung dịch này cần dùng bao nhiêu gam BaCl2?

Câu 2: Pha loãng 1,795 oleum bằng nước. muốn trung hoà dung dịch axit cần dùng 38,15ml dung dịch NaOH 1,02M. tính hàm lượng SỎ trong mẫu oleum đó


Chú ý: [Hoá 10] + Tiêu đề.
 
Last edited by a moderator:
S

sky_net115

Câu 1: Trộn 20g oleum chứa 40% SO3 về m vs 100g dd H2SO4 27,2%.muốn kết tủa hết ion SO4 2- trong dung dịch này cần dùng bao nhiêu gam BaCl2?
$n_{SO_2 \ (oleum)}=0,1; n_{H_2SO_4 \ (oleum)}=0,122; n_{H_2SO_4} \approx 0,278$
=> Bào toàn nguyên tố: $\Sigma n_{SO_4^{2-}}=0,122+0,1+0,278=0,5 = n_{BaSO_4}=n_{BaCl_2} \\ \to m_{BaCl_2}$
Câu 2: Pha loãng 1,795 oleum bằng nước. muốn trung hoà dung dịch axit cần dùng 38,15ml dung dịch NaOH 1,02M. tính hàm lượng SO3 trong mẫu oleum đó
Có: $n_{NaOH}=0,038913 = n_{H^+}$
$\to n_{H_2SO_4}= \frac{n_{H^+}}{2}=0,0194565 = n_{SO_3}$ (Bảo toàn nguyên tố).
=> Hàm lượng SO3.
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom