Hóa 10: Bài tập Nhóm Halogen

G

goodgirla1city

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 1:
Hoà tan hoàn toàn a (g) muối kim loại halogenua chưa biết hoá trị vào nước để được dd X.- Nếu lấy 250ml dd X ( chứa 27g muối) cho vào dd AgNO3 dư thì thu 57,4g↓.- Mặt khác, điện phân ½ dd X trên thì có 6,4g kim loại bám ở catot. Xác định công thức của muối ban đầu.

Câu 2:Điện phân nóng chảy muối clorua kim loại hoá trị I thu được ở catot 6,24g kim loại và ở anot 1,792 lít khí(đktc). Hãy:
a) Xác định công thức phân tử muối.
b) Cho chất khí sinh ra tác dụng với H2 ở điều kiện ánh sáng được sản phẩm X. Hoà tan X vào nước để có dung dịch 1. Đốt cháy kim loại trên,cho sản phẩm sinh ra hoà tan vào nước để có dd 2. Viết các phản ứng.
c) Cho mẫu quỳ tím vào dd 1, kế đó thêm vào từ từ dd 2. Quan sát hiện tượng, giải thích.
 
S

sunrise.blue

Câu 1:
Hoà tan hoàn toàn a (g) muối kim loại halogenua chưa biết hoá trị vào nước để được dd X.- Nếu lấy 250ml dd X ( chứa 27g muối) cho vào dd AgNO3 dư thì thu 57,4g↓.- Mặt khác, điện phân ½ dd X trên thì có 6,4g kim loại bám ở catot. Xác định công thức của muối ban đầu.

Gọi công thức của muối KL halogen cần tìm là MXn (M:kim loại; X: halogen; n: hóa trị của M)

MXn --> nAgX

M[tăng] = 108n -M; m [tăng] = 30.4

--> n = 30.4/(108n - M) (1)

Xét thí nghiệm 2, điện phân 1/2 dd X thu dc 6.4 gam KL --> điện phân toàn bộ X thu dc 12.8 gam KL --> nM = 12.8/M (2)

(1)(2) --> 30.4(108n - M) = 12.8/M --> M = 32n

Biện luận, cho n = 1, 2, 3 --> n = 2; M = 64. Vậy kim loại cần tìm là Cu

--> CuX2 = 64 + 2X = 27/0.2 --> X = 35.5 (Clo)

Vậy muối cần tìm là CuCl2
 
  • Like
Reactions: Châu Nhật Bình
Top Bottom