[Hóa 10] bài tập nhóm halogen

H

hocmaivanngu15396

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cấu 1 : CHo một lượng halogen X2 tác dụng với một lượng kim loại M hoá trị I vừa đủ,thu được 4.12g hợp chất A.Cũng lượng halogen trên tác dụng với hết với Al tạo ra 3.56g hợp chất B .Còn nếu cho kim loại M tác dụng với lưu huỳnh thu được 1.56g chất C.Xác định các nguyên tố X và M,viết các công thức A,B,C
Cấu 2 : để hoà tan 4g õi sắt cần 52.14ml dung dịch HCl 10% (d=1.05g/ml).Xác định CTPT của oxit sắt ở trên.
 
I

i_am_challenger

[Hóa 10] bài tập halogen khó

1.Hòa tan hoàn toàn hh khí hidro clorua và hidro bromua vào nước ta được dung dịch chứa hai axit với nồng độ bằng nhau. Hãy xác định % thể tích của từng chất trong hỗn hợp khí ban đầu.

2. Thêm 78 ml dung dịch AgNO_3 10%(d=1,09g/ml) vào dung dịch có chứa 3,88g hỗn hợp KBr và NaI. Lọc bỏ kết tủa. Nước lọc phản ứng vừa đủ với 13,3ml dung dịch HCl 1,5M. Xác định % khối lượng mỗi chất trong hỗn hợp muối ban đầu và tính thể tích khí hidroclorua (đkc) cần dùng để tạo ra lượng axit HCl đã dùng.

3. Hỗn hợp 2 muối NaCl và NaBr. Khi cho dung dịch AgNO_3 vừa đủ vào hỗn hợp trên người ta thu được lượng kết tủa bằng khối lượng AgNO_3 tham gia phản ứng. Tính % khối lượng mỗi chất trong hỗn hợp ban đầu.
 
H

hocmai.toanhoc

1

3. Hỗn hợp 2 muối NaCl và NaBr. Khi cho dung dịch AgNO_3 vừa đủ vào hỗn hợp trên người ta thu được lượng kết tủa bằng khối lượng AgNO_3 tham gia phản ứng. Tính % khối lượng mỗi chất trong hỗn hợp ban đầu.

Chào em!
Hocmai hướng dẫn em bài 3 nhé!
Bài này em làm bình thường:
[TEX]NaCl+AgNO_3--> AgCl+NaNO_3[/TEX]
--a mol--amol----------a mol
[TEX]NaBr+AgNO_3--> AgBr+NaNO_3[/TEX]
--b mol--b mol----------b mol
Ta có phương trình: [TEX]143,5a+188b=170a+170b\Leftrightarrow 18b=26,5a\Rightarrow b=\frac{26,5a}{18}[/TEX]
Sau đó em thay vào tính bình thường sẽ triệt tiêu được ẩn.
 
H

hothuytrangqmqm

Halogen

bài 1) hoà tan hoàn toàn 4,82(g) hỗn hợp: NaF, NaCl, NaBrvaof nước thu được dung dịch A. sục khí Cl dư vào A rồi cô cạn dung dịch sau phản ứng thu được 3,93(g) muối khan. lấy một nữa lượng muối hoà tan vào nước cho phản ứng với AgNO3. thu được 4,305(g)kết tủa. tính khối lượng mỗi chất trong hỗn hợp đầu:):):):):):):):):)
 
T

thienlong233

mình đã sưu tầm được bài nay
Đạt a ,b ,c mol lần lượt là số mol NaF , NaCl , NaBr trong 4.82 g hh.
=> 42a + 58,5b +103c =4,82 (1)
Sục khí Cl2:

2NaBr + Cl2 >> 2NaCl + Br2
c c

Sau phản ứng thu đc 3,93 g muối khan gồm b+c mol NaCl , a mol NaF
=> 42a +58,5(b+c) =3,93 (2)

1,2 => c= 0,02 mol

1/2 luơng muối pu AgNO3

NaCl + AgNO3 >> AgCl + NaNO3
b/2+ 0,01
NaF + AgNO3 >> AgF + NaNO3

Số mol AgCL kết tủa = 4,305 /143,5 =0,03

=> b/2 +0,01 =0,03 => b =0,04
Thay b, c vào 1, hoặc 2 đc a=0,01

Số gam muối ban đầu = 0,01 .42 +0,04.58,5+ 0,02.103 =4,82

%NaF = 0,01 .42 /4,82 = 8,71 %

% NaCl = 0,04.58,5/4,82 =48,54%

%NaBr = 100 -48,54 -8,71 =42,75%
 
T

thienlong233

M+1/2X2--->MX (1)
x 0,5x x
Al+3/2X2---> AlX3 (2)
0,5x x/3
2M + S----> M2S (3)
ta có: x(M+X)=4,21
--->x(27+3x)=10,68
x(2M+32)=3,12
--->M=23(Na) X=80( Br)
CHÚC BẠN HỌC TỐT!
 
C

co_chu_nko

ai giai giup minh bai tap nkom halogen voi

Bài 1:hòa tan 8.0 gam honnx hợp gồm Fe và kim loại M(hóa trị II)vào dung dịch HCL dư ,thu được 4.48 lít H2 ở(đktc).Mặt khác để hòa tan 4,8 gam kim loại M cần chưa đến 500ml HCL 1M.xác định kim loại M

Bài 2:Cho 500 ml dung dịch A(gồm[TEX]BaCl_2[/TEX] và [TEX]MgCl_2[/TEX] trong nước)phản ứng với 200ml dung dịch [TEX]Na_2SO_4[/TEX] 0,5M(dư)thì thu được 11,65 gam kết tủa.Đem phần dung dịch cô cạn thì thu được 16.77 gam hỗn hợp muối khan.Xác định nồng độ mol/lít của các chất trong dung dịch A

Bài 3:Muối a cấu tạo từ kim loại hóa trị II và một halogen.Hòa tan a gam A vào nước rồi chia thành hai phần bằng nhau:phần 1 cho tác dụng với dung dịch [TEX]AgNO_3[/TEX] dư thì thu được 5.74 gam kết tủa.Nhúng một thanh sắt vào phần 2;kết thúc phản ứng thấy thanh sắt tăng thêm 0,16 gam.Tính a và tìm CTPT Của A
 
A

anhba1234567

Bài 1: cho 2.06 muối natri halogenua A tác dụng với dung dịch AgNO3 đủ thu đc kết tủa B. Phân hủy kết tủa B thu đc 2.61g Ag. Xác định A
 
N

nguyenphuong2002

Bài 1: cho 2.06 muối natri halogenua A tác dụng với dung dịch AgNO3 đủ thu đc kết tủa B. Phân hủy kết tủa B thu đc 2.61g Ag. Xác định A
gọi X là halogen cần tìm.muối của halogen này tạo kết tủa khi phản ứng với AgNO3\RightarrowX không là F.
số mol Ag=số mol AgX=2,61:108=0,02 mol
NaX + AgNO3 \Rightarrow AgX +NaNO3
số mol NaX=số mol AgX=0,02
2,06=0,02.(23+MX)\RightarrowMX=80\RightarrowX là Br
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom