[Hoá 10]bài tập nhóm Halogen.Ai có thời gian giúp giùm mình.

N

ningue

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Nếu ai có thời gian thì giúp giùm mình
adore.gif
.Xin cảm ơn
smile.png

Cho 356g hh X gồm NaBr và NaI tác dụng với 0,4 mol Cl2 thu được một chất rắn A (sau khi cô cạn dung dịch) có khối lượng 282,8g
a)CMR chỉ có NaI phản ứng
b)Tính số mol mỗi chất trong hh X giả sử lượng Cl2 tối thiểu để chất rắn thu được chỉ chứa 2 muối là 35,5g Cl2
c)Với khối lượng nào của Cl2 để hh rắn thu được khi tác dụng vs AgNO3 dư cho ta m (g) kết tủa (xét 2 trường hợp m=357,8g và m=475g)

 
C

congaihovuong

Bạn ơi cả NaBr và NaI đèu phản ứng mà
Cậu xem lại đề giúp tớ với
 
J

junior1102

^^

Nếu ai có thời gian thì giúp giùm mình
adore.gif
.Xin cảm ơn
smile.png

Cho 356g hh X gồm NaBr và NaI tác dụng với 0,4 mol Cl2 thu được một chất rắn A (sau khi cô cạn dung dịch) có khối lượng 282,8g
a)CMR chỉ có NaI phản ứng
b)Tính số mol mỗi chất trong hh X giả sử lượng Cl2 tối thiểu để chất rắn thu được chỉ chứa 2 muối là 35,5g Cl2
c)Với khối lượng nào của Cl2 để hh rắn thu được khi tác dụng vs AgNO3 dư cho ta m (g) kết tủa (xét 2 trường hợp m=357,8g và m=475g)


Cl2 sẽ phản ứng với I- trước ( thực tế thì có tồn tại song song phản ứng với Br- ,nhưng khi tạo Br thì Br lại tiếp tục phản ứng với I- nên ta không xét trường hợp song song ) .

0,4 mol Cl2 sẽ tác dụng với 0,8 mol Br-/I- để tạo muối Cl- và đẩy I- thành I2 ,Br- thành Br2 .

Cl2 + 2NaI -> 2NaCl + I2 .

1 mol nguyên tử Cl thế 1 mol nguyên tử I thì khối lượng giảm : 127-35,3 = 91,5 gam

-> 0,8 mol nguyên tử Cl thế 0,8 mol nguyên tử I thì khối lượng giảm 0,8.91,5 = 73,2 gam .

Xét bài toán trên ,khối lượng hỗn hợp muối sau khi phản ứng với 0,4 mol Cl2 ( bằng 0,8 mol Cl ) là 356 - 282,8 = 73,2 gam đúng bằng khối lượng giảm khi cho 0,8 mol Cl thế 0,8 mol I -> chỉ có NaI phản ứng trong trường hợp này .

Câu b có khác hơn 1 tí :

nCl2 = 35,5/71 = 0,5 mol .

Khối lượng đủ để dung dịch chỉ thu được 2 muối ,tức là vừa đủ để đẩy hết I- ra khỏi NaI .

như vậy : nNaI = 2nCl2 = 1 mol ,còn lại nNaBr = (356-150)/ 103 = 1.03 mol ( gần bằng )

Câu C em xem lại xem đề yêu cầu tính theo số liệu của câu a hay b .
 
Last edited by a moderator:
N

ningue

Cl2 sẽ phản ứng với I- trước ( thực tế thì có tồn tại song song phản ứng với Br- ,nhưng khi tạo Br thì Br lại tiếp tục phản ứng với I- nên ta không xét trường hợp song song ) .

0,4 mol Cl2 sẽ tác dụng với 0,8 mol Br-/I- để tạo muối Cl- và đẩy I- thành I2 ,Br- thành Br2 .

Cl2 + 2NaI -> 2NaCl + I2 .

1 mol nguyên tử Cl thế 1 mol nguyên tử I thì khối lượng giảm : 127-35,3 = 91,5 gam

-> 0,8 mol nguyên tử Cl thế 0,8 mol nguyên tử I thì khối lượng giảm 0,8.91,5 = 73,2 gam .

Xét bài toán trên ,khối lượng hỗn hợp muối sau khi phản ứng với 0,4 mol Cl2 ( bằng 0,8 mol Cl ) là 356 - 282,8 = 73,2 gam đúng bằng khối lượng giảm khi cho 0,8 mol Cl thế 0,8 mol I -> chỉ có NaI phản ứng trong trường hợp này .

Câu b có khác hơn 1 tí :

nCl2 = 35,5/71 = 0,5 mol .

Khối lượng đủ để dung dịch chỉ thu được 2 muối ,tức là vừa đủ để đẩy hết I- ra khỏi NaI .

như vậy : nNaI = 2nCl2 = 1 mol ,còn lại nNaBr = (356-150)/ 103 = 1.03 mol ( gần bằng )

Câu C em xem lại xem đề yêu cầu tính theo số liệu của câu a hay b .

Cl2 sẽ phản ứng với I- trước ( thực tế thì có tồn tại song song phản ứng với Br- ,nhưng khi tạo Br thì Br lại tiếp tục phản ứng với I- nên ta không xét trường hợp song song ) .

0,4 mol Cl2 sẽ tác dụng với 0,8 mol Br-/I- để tạo muối Cl- và đẩy I- thành I2 ,Br- thành Br2 .

Cl2 + 2NaI -> 2NaCl + I2 .

1 mol nguyên tử Cl thế 1 mol nguyên tử I thì khối lượng giảm : 127-35,3 = 91,5 gam

-> 0,8 mol nguyên tử Cl thế 0,8 mol nguyên tử I thì khối lượng giảm 0,8.91,5 = 73,2 gam .

Xét bài toán trên ,khối lượng hỗn hợp muối sau khi phản ứng với 0,4 mol Cl2 ( bằng 0,8 mol Cl ) là 356 - 282,8 = 73,2 gam đúng bằng khối lượng giảm khi cho 0,8 mol Cl thế 0,8 mol I -> chỉ có NaI phản ứng trong trường hợp này .

Câu b có khác hơn 1 tí :

nCl2 = 35,5/71 = 0,5 mol .

Khối lượng đủ để dung dịch chỉ thu được 2 muối ,tức là vừa đủ để đẩy hết I- ra khỏi NaI .

như vậy : nNaI = 2nCl2 = 1 mol ,còn lại nNaBr = (356-150)/ 103 = 1.03 mol ( gần bằng )

THANKS ANH. CÂU C SỬ DỤNG SỐ LIỆU CÂU B ĐÓ ANH
 
Top Bottom