[hóa 10] bài tập nâng cao

A

anhsao3200

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hòa tan 19.2 kim loại M trong H2SO4 đặc thu được SO2. Chất khí này hấp thụ hoàn toàn trong 1 lít dung dịch NaOH 0.7M dư sau phản ứng đem cô cặn dung dịch được 41.8g chất rắn M là kim loại nào
Đốt cháy hoàn toàn 26.8g ba kim loại Fe Al Cu thu được hỗn hợp 3 oxit kim loại cần 0.9125 lít dung dịch H2SO4 1M để hoàn tan vừa đủ hỗn hợp oxit trên. vậy khối lượng khó oxi đã tha gia tạo thành oxit là bao nhiêu
 
Last edited by a moderator:
T

thuy_linh_95

Hòa tan 19.2 kim loại M trong H2SO4 đặc thu được SO2. Chất khí này hấp thụ hoàn toàn trong 1 lít dung dịch NaOH 0.7M sau phản ứng đem cô cặn dung dịch được 41.8g chất rắn M là kim loại nào
Đốt cháy hoàn toàn 26.8g ba kim loại Fe Al Cu thu được hỗn hợp 3 oxit kim loại cần 0.9125 lít dung dịch H2SO4 1M để hoàn tan vừa đủ hỗn hợp oxit trên. vậy khối lượng khó oxi đã tha gia tạo thành oxit là bao nhiêu
bài 1: 41,8 là hỗn hợp chất rắn NaOH và Na2SO3
Bài 2: Theo tớ thì dùng bảo toàn điện tích
có n (O)2-= n (SO2)2- = 0,9125 => nO2 = 1,825 => m O2 = 58,4 g
Nhưng lạ nhỉ sao chưa dùng đến dữ kiện 26,8, hok chắc là đúng :(
 
T

thienthannho_1811

bài 1: 41,8 là hỗn hợp chất rắn NaOH và Na2SO3
Bài 2: Theo tớ thì dùng bảo toàn điện tích
có n (O)2-= n (SO2)2- = 0,9125 => nO2 = 1,825 => m O2 = 58,4 g
Nhưng lạ nhỉ sao chưa dùng đến dữ kiện 26,8, hok chắc là đúng :(

theo tớ thì hỗn hợp chất rắn trong bài một thì phải là kim loại M và Na2SO3 chứ
 
T

thienthannho_1811

hình như đề bài cho NaOH dư là để cho ta bk muối sau phải ứng là gì
chứ còn NaOH rắn thì thấy cũng đúng đúng mà cũng thấy sao sao ak
 
T

thuyvan1708

bài 1: 41,8 là hỗn hợp chất rắn NaOH và Na2SO3
Bài 2: Theo tớ thì dùng bảo toàn điện tích
có n (O)2-= n (SO2)2- = 0,9125 => nO2 = 1,825 => m O2 = 58,4 g
Nhưng lạ nhỉ sao chưa dùng đến dữ kiện 26,8, hok chắc là đúng :(
:D
Bài 1: Thứ nhất là đề hok có nói [TEX]NaOH[/TEX] dư. Chỉ nói là hấp thụ hết nên chưa chắc được trong đó là chất gì! Có thể là [TEX]Na_2SO_3[/TEX] hoặc [TEX]NaHSO_3[/TEX] và cả xút dư hihi. Hok pít đc

Bài 2: Ở đây chỉ là [TEX]H_2SO_4[/TEX] loãng nên dù có là oxit gì thì nó cũng chỉ tạo ra muối và nước.
[TEX]O^{2-}[/TEX] + 2[TEX]H^{+}[/TEX] => [TEX]H_2O[/TEX]
Từ đây tính ra số mol [TEX]O^{2-}[/TEX] từ đó tính khối lượng Oxit = khối lượng kim loại + khối lượng [TEX]O^{2-}[/TEX]

Thanh luận nào các bạn :p
 
T

thuy_linh_95

:D
Bài 1: Thứ nhất là đề hok có nói [TEX]NaOH[/TEX] dư. Chỉ nói là hấp thụ hết nên chưa chắc được trong đó là chất gì! Có thể là [TEX]Na_2SO_3[/TEX] hoặc [TEX]NaHSO_3[/TEX] và cả xút dư hihi. Hok pít đc

Bài 2: Ở đây chỉ là [TEX]H_2SO_4[/TEX] loãng nên dù có là oxit gì thì nó cũng chỉ tạo ra muối và nước.
[TEX]O^{2-}[/TEX] + 2[TEX]H^{+}[/TEX] => [TEX]H_2O[/TEX]
Từ đây tính ra số mol [TEX]O^{2-}[/TEX] từ đó tính khối lượng Oxit = khối lượng kim loại + khối lượng [TEX]O^{2-}[/TEX]

Thanh luận nào các bạn :p
Có lẽ đề thiếu, vì bài tập của tớ cũng có bài này và có chữ DƯ :D
Còn bài 2 làm thế cũng được :p
 
A

anhsao3200

:D
Bài 1: Thứ nhất là đề hok có nói [TEX]NaOH[/TEX] dư. Chỉ nói là hấp thụ hết nên chưa chắc được trong đó là chất gì! Có thể là [TEX]Na_2SO_3[/TEX] hoặc [TEX]NaHSO_3[/TEX] và cả xút dư hihi. Hok pít đc

Bài 2: Ở đây chỉ là [TEX]H_2SO_4[/TEX] loãng nên dù có là oxit gì thì nó cũng chỉ tạo ra muối và nước.

[TEX]O^{2-}[/TEX] + 2[TEX]H^{+}[/TEX] => [TEX]H_2O[/TEX]
Từ đây tính ra số mol [TEX]O^{2-}[/TEX] từ đó tính khối lượng Oxit = khối lượng kim loại + khối lượng [TEX]O^{2-}[/TEX]

Thanh luận nào các bạn
:p

Câu 2 tớ có đáp án là 14.6 cư các bạn nếu tính theo ý của bạn thì khối lượng oxit sẽ được suy ra từ số mol oxi nhưng thực chất làm như thế chúng ta sẽ sai hoàn toàn vì lý do số mol oxit sẽ ko tính được vì các số mol trong oxit là khác nhau
 
T

thuyvan1708


Câu 2 tớ có đáp án là 14.6 cư các bạn nếu tính theo ý của bạn thì khối lượng oxit sẽ được suy ra từ số mol oxi nhưng thực chất làm như thế chúng ta sẽ sai hoàn toàn vì lý do số mol oxit sẽ ko tính được vì các số mol trong oxit là khác nhau
:p Mình cười cái này ko có ác ý gì nhưng mà bạn nói ko chấp nhận đc! Đề cho là đốt hoàn toàn mớ kim loại đó. Thì ít ra khối lượng oxit cũng lớn hơn khối lượng kim loại chứ lấy đâu mà khối lượng oxit còn nhỏ hơn cả kim loại? Bạn xem lại đáp án đi! Mình nói ko sai đâu.:D
PS: Giờ mình mới đọc lại cái đề bài! Tại bạn gõ ko rõ câu! Ở đây là tính oxi hay oxit? Nếu tính oxi thì cần gì phải có khối lượng kim loại? Khó hiểu à
 
Last edited by a moderator:
I

inujasa

Bạn ấy nói tìm khối lượng oxi đã phản ứng chứ có nói oxit đâu =))=))=))
[tex]n_{O^{2-}} = n_{H_2SO_4} = 0,9125 (mol)[/tex]
[tex]\Rightarrow n_{O_2} = 0,45625 (mol)[/tex]
[tex] m_{O_2} = 14,6 (g)[/tex]
 
A

anhsao3200

:p Mình cười cái này ko có ác ý gì nhưng mà bạn nói ko chấp nhận đc! Đề cho là đốt hoàn toàn mớ kim loại đó. Thì ít ra khối lượng oxit cũng lớn hơn khối lượng kim loại chứ lấy đâu mà khối lượng oxit còn nhỏ hơn cả kim loại? Bạn xem lại đáp án đi! Mình nói ko sai đâu.:D
PS: Giờ mình mới đọc lại cái đề bài! Tại bạn gõ ko rõ câu! Ở đây là tính oxi hay oxit? Nếu tính oxi thì cần gì phải có khối lượng kim loại? Khó hiểu à
Hì chắc cậu mới chính là người đang nhầm chứ vì mình tình khối lượng oxi chứ ko phải oxit cậu nhé:)
 
T

thuyvan1708

Chỉ tại cái đề ko đạt tiêu chuẩn! Thừa dữ kiện! Xưa giờ có ai biểu tính oxi trong phản ứng trên mà cho khối lượng kim loại? Cho kim loại thì là hỏi oxit. Theo các bạn nghĩ khối lượng kim loại ở trên làm gì? Cho chơi thế thôi à?
 
I

inujasa

Câu 1:
NaOH dư nên chỉ tạo muối trung hoà và còn dư NaOH
2NaOH + SO2 ----> Na2SO3 + H2O
...2x...........x...............x..............x..
Đặt số mol NaOH còn dư là y mol
[tex]\Rightarrow 2x + y = 0,7 (mol) [/tex]
Ta lại có [tex]126x + 40y = 41,8[/tex]
=> x=0,3 ;y=0,1
[tex]\Rightarrow n_{SO_2} = 0,3 mol[/tex]
Đặt số mol M là a mol
BTE => an = 0,6 => a=0,6/n
Ma = 19,2 => 0,6M/n = 19,2
=> M/n = 32
Chọn M = 64; n = 2
Vậy M là Cu

 
Top Bottom