[Hoá 10]bài tập muối halogen của can_leave

C

can_leave

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Can_leave có bài tập hỗn hợp muối mà giải hoài không ra , mong các anh chị giúp
Đề bài :cho hỗn hợp muối A gồm NaCl, NaBr, NaI.
This nghiệm 1 : cho 5,76 g A tác dụng Br2 dư trong môi trường nước rồi cô cạn đc 5,29 g muối khan
Thí nghiệm 2 : cho 5,76 g A vào nước tạo thành dung dịch và sục Cl2 qua dung dịch đó . Sau phản ứng cô cạn thu đc 3,955 g muối khan trong đó có chứa 0,5 mol ion Cl-
a/phương trình phản ứng
b/% khối lượng các muối trong A
 
Z

zero_flyer

Can_leave có bài tập hỗn hợp muối mà giải hoài không ra , mong các anh chị giúp
Đề bài :cho hỗn hợp muối A gồm NaCl, NaBr, NaI.
This nghiệm 1 : cho 5,76 g A tác dụng Br2 dư trong môi trường nước rồi cô cạn đc 5,29 g muối khan
Thí nghiệm 2 : cho 5,76 g A vào nước tạo thành dung dịch và sục Cl2 qua dung dịch đó . Sau phản ứng cô cạn thu đc 3,955 g muối khan trong đó có chứa 0,5 mol ion Cl-
a/phương trình phản ứng
b/% khối lượng các muối trong A

This nghiệm 1 : cho 5,76 g A tác dụng Br2 dư trong môi trường nước rồi cô cạn đc 5,29 g muối khan
[TEX]2NaI+Br_2-->2NaBr+I_2[/TEX]
x---------------x
--->150x-103x=5,76-5,29
x=0,01
-->A có chứa 0,01 mol NaI
Thí nghiệm 2 : cho 5,76 g A vào nước tạo thành dung dịch và sục Cl2 qua dung dịch đó . Sau phản ứng cô cạn thu đc 3,955 g muối khan trong đó có chứa 0,5 mol ion Cl-
gọi số mol NaCl và NaBr lần lượt x,y
[TEX]2NaI+Cl_2-->2NaCl+I_2[/TEX]
0,01-----------0,01
[TEX]2NaBr+Cl_2-->2NaCl+Br_2[/TEX]
y-----------------y
(150.0,01+103y)-(58,5.0,01+58,5y)=5,76-3,955
y=0,02
ion Cl- trong NaCl từ 2 phản ứng trên là 0,03
nên NaCl lúc đầu là 0,47
chắc thế, theo tớ thì chắc cậu gõ nhầm đề, nên là 0,05 ion Cl- thì đúng hơn
 
C

can_leave

hic, nếu làm là 0,05 moi ion Cl- vậy thì khi thử lại kết quả em không thấy khớp với mA= 5,76 g lúc đầu . Bài này vẫn mắc anh ạ
 
Last edited by a moderator:
C

can_leave

Vâng ạ , nhưng kể cả cả là 0,05mol Cl- thì với kết quả như của anh giải ra ở trên , thử lại : M(ban đầu)= 0,01.150 + 0,02.103 +58,5.(0,05-0,03) =4,736 khác với 5,67g đầu bài đã cho ạ ^^
Anh giúp em nốt được không ?
 
Last edited by a moderator:
N

nh0_pr0

bạn ơi chính xác là 0,5 hay 0,05 đây!!!!!nếu là 0,5 thi mình có cách giải rất đơn giản
 
N

nh0_pr0

bạn thử tham khảo cách giải của mình nha!! có gì tham khảo giúp mình ^.^
ở tn1 mình tính dc só mol của NaI=0,01 rui nha!thì nghiệm 2 ta có số mol của Cl- bằng 0,5 mol mà số g muoi thu dc chỉ bằng 3,955 nên Cl2 dư (vì nếu Cl- chỉ có trong muoi thi so g muoi thu dc phải bằng 0,5.58,5=29,25)suy ra của hh A bằng so mol muoi thu dc và bằng 3,955:58,5=791/11700(mol) vậy ta chỉ cần giải hệ 58,5a+103b=4,26 và a+b=337/5850 ta có a=0.037 và b=0,02 . từ đó tính % vê m. lưu ý với bạn là nếu cl- chỉ có trong muoi thì nó chỉ có trong muoi NaCl
 
Top Bottom