[hóa 10] Bài tập kim loại

P

pl09

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho 10,02g hh:Mg,Al,Al2O3 trong V lít đ HNO3 1M thu đc 6,72 lít khí NO(đktc) và đ A. Cho đ NaOH 2M vào A đến khi kết tủa không đổi thì hết 610 ml. Lấy kết tủa nung đến khối lượng thu đc 6g kết tủa.
1. Tính m chất trong hh đầu và V
2. Nếu chỉ dùng 500 ml đ NaOH 2M thì thu đc bn g kết tủa?
 
N

nho_xinh

Cho 10,02g hh:Mg,Al,Al2O3 trong V lít đ HNO3 1M thu đc 6,72 lít khí NO(đktc) và đ A. Cho đ NaOH 2M vào A đến khi kết tủa không đổi thì hết 610 ml. Lấy kết tủa nung đến khối lượng thu đc 6g kết tủa.
1. Tính m chất trong hh đầu và V
2. Nếu chỉ dùng 500 ml đ NaOH 2M thì thu đc bn g kết tủa?

mik dùng phương pháp qui đổi nhé
gọi nMg=x(mol)
nAl=y(mol), nO=z(mol)
ta có
24x+27y+16z=10.02 (1)
+tác dụng vs HNO3
Mg -----> Mg2+ + 2e
x------------------->2x
Al -------> Al3+ + 3e
y--------------------->3y
O +2e ----------> O2-
z--->2z
N+5 +3e --------> N+2
0,9 <---------0,3
Có e cho =e nhận
=> 2x + 3y -2z = 0,9 (2)
+ tác dụng vs NaOH
kết tủa là Mg(OH)2
nNaOH=1.22(mol)
tác dụng vs NaOH có Mg và Al nhưng Al lưỡng tính nên Al sẽ tan hết tạo dd
=> 2x + 4y = 1.22 (3)
nung kết tủa thi đc MgO
=> nMg=0.15(mol)
=> nAl=0.23(mol)
=> mO=0.21(g)
 
P

pl09

mik dùng phương pháp qui đổi nhé
gọi nMg=x(mol)
nAl=y(mol), nO=z(mol)
ta có
24x+27y+16z=10.02 (1)
+tác dụng vs HNO3
Mg -----> Mg2+ + 2e
x------------------->2x
Al -------> Al3+ + 3e
y--------------------->3y
O +2e ----------> O2-
z--->2z
N+5 +3e --------> N+2
0,9 <---------0,3
Có e cho =e nhận
=> 2x + 3y -2z = 0,9 (2)
+ tác dụng vs NaOH
kết tủa là Mg(OH)2
nNaOH=1.22(mol)
tác dụng vs NaOH có Mg và Al nhưng Al lưỡng tính nên Al sẽ tan hết tạo dd
=> 2x + 4y = 1.22 (3)
nung kết tủa thi đc MgO
=> nMg=0.15(mol)
=> nAl=0.23(mol)
=> mO=0.21(g)

Câu b thì sao bạn .............................................................................................................................
 
N

nho_xinh

Câu b thì sao bạn .............................................................................................................................


Bạn viêt phương trình ra.có nAl và nMg r mà.cho NaOH tác dụng vs Mg trước.sau đó mới tác dụng với Al tạo Al(OH)3 nếu NaOH còn dư mới trung hoà kết tủa.nếu k dư thì kết tủa tan 1 phần thôi
 
Top Bottom