[Hoá 10]Bài tập kim loại

D

dothegioi

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1)cho 2,78g hỗn hợp X gồm Al và Fe ở dạng bột phản ứng với 500ml Cuso4 0,1M.Khuấy kĩ để các phản ứng xảy ra hoàn toàn.Sau phản ứng thu được 4,32g chất rắn Y gồm HAI KIM LOẠI.Cần bao nhiêu ml dung dịch H2S04 8M(đặc,nóng) để hoà tan hết Y?Biết rằng các phản ứng chỉ giải phóng khí S02(sản phẩm khử duy nhất)?

2)cho Fe tác dụng với dung dịch H2S04,thu được V lít khí hidro(đktc).Dung dịch thu dược cho bay hơi nước ở điều kiện thích hợp thi thu được 55,6g tinh thể muối ngậm 7H20.V bang:
a) 4,48lit b)3,36lit

c) 1,12lit d) 6,72lit
Anh chị nào biết giải thì giải giúp em,em xin cám ơn nhìu lam a!
 
H

_hang_nguyen_

1)cho 2,78g hỗn hợp X gồm Al và Fe ở dạng bột phản ứng với 500ml Cuso4 0,1M.Khuấy kĩ để các phản ứng xảy ra hoàn toàn.Sau phản ứng thu được 4,32g chất rắn Y gồm HAI KIM LOẠI.Cần bao nhiêu ml dung dịch H2S04 8M(đặc,nóng) để hoà tan hết Y?Biết rằng các phản ứng chỉ giải phóng khí S02(sản phẩm khử duy nhất)?

trong hh X gọi n Al = a ; n Fe = b --> 27a+56b=2,78 (1)
2Al + 3CuSO4 -- >AL2(SO4)3 + 3Cu
a--------3/2a--------------------------3/2a
Fe + CuSO4 --> FeSO4 + Cu
(0,05-3/2a) ---- (0,05-3/2a)

2 kim loại còn lại là Cu và Fe dư ( CusO4 phản ứng hết )

(b-0,05+3/2a)56 + 0,05 64 =4,32 (2)

(1)(2) ta có : a=0,02 và b = 0,04

Cu+2H2SO4->CuSO4 + SO2 + 2H2O
0,05----0,1
2Fe+6H2SO4 --> Fe2(SO4)3+3SO2+6H2O
0,02 -----> 0,06

tổng n H2SO4 = 0,16 mol
V= 0,16/8=0,02 lít= 20 ml
 
T

tomandjerry789

2)cho Fe tác dụng với dung dịch H2S04,thu được V lít khí hidro(đktc).Dung dịch thu dượccho bay hơi nước ở điều kiện thích hợp thi thu được 55,6g tinh thể muối ngậm 7H20.V bang:
a) 4,48lit b)3,36lit

c) 1,12lit d) 6,72lit
Anh chị nào biết giải thì giải giúp em,em xin cám ơn nhìu lam a!
$n_{FeSO_4.7H_2O}=0,2 \ (mol) $
\Rightarrow $n_{FeSO_4}=0,2 \ (mol)$
PTHH:
$Fe + H_2SO_4 \rightarrow FeSO_4 + H_2 \\ -------0,2---0,2$
$V_{H_2}=4,48 \ (l)$
~~> Chọn A
 
Top Bottom