[hoá 10] bài tập kim loại

D

duykhoi97

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

bài 1 dùng CO để khử hoàn toàn 2,88 gam hỗn hợp X gồm Fe , FeO , $ Fe_2O_3 $ thu được 2,24 gam chất rắn .Mặt khác để hoà tan 2,88 gam hỗn hợp X cần dùng vừa đủ 100ml dung dịch HCl aM sau khi phản ứng hoàn toàn thấy thoát ra 244 ml khí . Tính a?
bài 2 Oxit cao nhất của một nguyên tố có công thức tổng quát là $ R_2O_5 $ hợp chất của nó với hidro có thành phần khối lượng % R = 82,35% , %H=17,65 % Tìm nguyên tố R
 
H

hiepsh97

Gợi ý thôi nhé :)

Bài 1:
PT(sơ đồ)

$FeO+CO ---> Fe+CO_2$ (1)
$Fe_2O_3+CO ---> Fe+CO_2$ (2)

$Fe+HCl---> FeCl_2+H_2$ (3)
...
...

Từ PT (3) ta tính đc $m_{Fe}$ theo $H_2$ \Rightarrow tổng $

m_{FeO}+m_{Fe_2O_3}$

Từ đó lập hệ tổng m 2 ôxit và tổng $m_{Fe}$ ở (1) và (2)

\RightarrowSố mol mỗi ôxit \Rightarrow tổng $ n_{HCl}$ \Rightarrow a

Bài 2 :

Vì công thức cao nhất với O là $R_2O_5 $
\Rightarrow R thuộc nhóm VA
\Rightarrowcông thức với H là $RH_3$

%H=17,65 % \Rightarrow $M_{RH_3}=17$ \Rightarrow $M_R=14$

R là Nitơ (N)
 
Top Bottom