[Hoá 10]Bài tập kim loại nâng cao

B

beyeu9061

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1/ Một hh gồm Zn và CaCO3 cho td với HCl dư thì thu đuọc 17.92lít khí (đktc). cho hh qua dd KOH 32% (D=1.25g/ml) thì thu được một muối trung tính và thể tích khí giảm đi 8.96lit.
a/ Tính % khối lượng mỗi chất trong hh đầu.
b/ Tính V dd KOH cần dùng.
2/ Cho 14.2g hh A gồm 3 kim loại Cu, Al, Fe td với 150ml dd HCl aM dư, sau phản ứng thu được 8.96 lít khí (đktc) và 3.2g một chất rắn
a. Tính % khối lượng mỗi kim lạoi trong hh đầu
b. Tìm a biết thể tích cùa HCl dư 30% so với lý thuyết
c. cho b(g) hh A td vừa đủ với Cl thi thu dược 13.419g hh các muối khan . Tìm b, biết hiệu suất sau phản ứng là 90%.
Anh chị có giải xog thì chỉ cho em cách giải của những bài tương tự luôn. Cảm ơn nhiều!
 
K

kakashi_hatake

Bài 1
Hỗn hợp khí có $H_2, \ CO_2$, tổng số mol là $\dfrac{17.92}{22,4}=0.8 \ mol $
Có khí giảm đi là $CO_2 \rightarrow n_{CO_2}=\dfrac{8.96}{22.4}=0.4 \ mol \rightarrow n_{H_2}=0.4 \ mol $
$CaCO_3+2HCl \rightarrow CaCl_2+CO_2+H_2O \\ 0.4 \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ 0.4 \\ Zn+2HCl \rightarrow ZnCl_2+H_2 \\ 0.4 \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ 0.4$
Vậy có $m_{Zn}=65.0,4=26g \\ m_{CaCO_3}=100.0,4=40g \\ \rightarrow CaCO_3 : \ \dfrac{40}{40+26}=60.61 \rightarrow Zn=39.39 \\ 2KOH+CO_2 \rightarrow K_2CO_3+H_2O \\ 0.8 \ \ \ \ \ \ \ \ \ 0.4 \\ m_{KOH}=56.0,8=44.8g \rightarrow m_{dd \ KOH}=44.8:0.32=140g \rightarrow V_{KOH}=\dfrac{140}{1.25}=112ml$

Bài 2
Chất rắn không tan là Cu
$m_{Cu}=3.2g \rightarrow m_{Al}+m_{Fe}=14.2-3.2=11g \\ n_{Al}=a, \ n_{Fe}=b \\ 27a+56b=11 \\ 3a+2b=\dfrac{8.96}{22.4} .2=0.8 \\ \rightarrow a=0.2 \\ b=0.1$
Từ đó tính phần trăm khối lượng
$n_{H_2}=\dfrac{1}{2} n_{HCl}=0.4 \rightarrow n_{HCl \ pu}=0.8 \rightarrow n_{HCl}=0.8.1.3=1.04 \ mol \rightarrow C_M=a=\dfrac{1.04}{0.15}=6.93$
Có khối lượng muối khan theo phản ứng là $13.419:90.100=14.91g$
Có tỉ lệ số mol giữa Cu, Al, Fe là 0.05:0.2:0.1=1:4:2
Gọi số mol 3 chất là a, 4a, 2a
Muối thu được là $CuCl_2, \ FeCl_3, \ AlCl_3$
Khối lượng muối thu được là 135a+325a+534a=994a=14.91
a=0.015
Vậy a=0.015.64+0.015.2.56+0.015.27.4=4.26
 
Top Bottom