[Hoá 10] bài tập khó

Status
Không mở trả lời sau này.
S

sieuteppi

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

AI giỏi hoá giúp mình mấy bài với! giải chi tiết hộ cái na! tui cảm ơn trứoc na'
:Mloa_loa::Mloa_loa::Mloa_loa::Mloa_loa:
[FONT=.VnTime]Bµi 25: hoµ tan hoµn toµn 20 gam hçn hîp 2 kim lo¹i kiÒm phæ A,B thuéc hai chu k× liªn tiÕp vµo dung dÞchHCL d­ thu ®­îc 15,68 lÝt khÝ ®ktc. X¸c ®Þnh tªn hai lo¹i kiÒm phæ vµ % khèi l­îng mçi kim lo¹i trong hçn hîp?[/FONT]
[FONT=.VnTime] Bµi 26: Hoµ tan hoµn toµn 14,2g hai muèi cacbonat cña hai kim lo¹i A,B thuéc cïng nhãm IIA vµ thuéc hai chu k× liªn tiÕp b»ng 1 l­îng võa ®ñ dung dÞch H2SO4. Sau ph¶n øng thu ®­îc 3,36 lÝt khÝ ë ®ktc.X¸c ®Þnh CTPT vµ tÝnh % khèi l­îng cña hai muèi ?[/FONT]
[FONT=.VnTime]Bµi 27: Hoµ tan hoµn toµn 17g hçn hîp hai kim lo¹i kiÒm A,B thuéc hai chu k× liªn tiÕp vµo H2O thu ®­îc 6,72 lÝt khÝ ë ®ktc. X¸c ®Þnh tªn hai kim lo¹i ,%khèi l­îng cña cçi kim lo¹i trong hçn hîp ?[/FONT]
[FONT=.VnTime]Bµi 28: Cho 6,2g hçn hîp X gåm hçn hîp hai kim lo¹i kiÒm thuéc hai chu k× liªn tiÕp t¸c dông voi H2O thu ®­îc dung dÞch A. §Ó trung hoµ A cÇn 200ml dung dÞch H2SO4 0,5 M . Xac ®Þnh 2 kim lo¹i?[/FONT]
[FONT=.VnTime]Bµi 29:Nung 18,4 gam hçn hîp 2 muèi cacbonat cña hai kim lo¹i kiÒm phæ thuéc 2 chu k× liªn tiÕp ®Ðn khi phan øng x¶y ra hoµn toµn.KhÝ CO2 thu ®­îc ph¶n øng võa ®ñ víi [/FONT]
Hộ mình càng sớm càng tốt nhá:M018::M018::M018:
 
G

gororo

[FONT=.VnTime]Bµi 25: hoµ tan hoµn toµn 20 gam hçn hîp 2 kim lo¹i kiÒm phæ A,B thuéc hai chu k× liªn tiÕp vµo dung dÞch HCL d­ thu ®­îc 15,68 lÝt khÝ ®ktc. X¸c ®Þnh tªn hai lo¹i kiÒm phæ vµ % khèi l­îng mçi kim lo¹i trong hçn hîp?[/FONT]
[FONT=.VnTime]Bµi 26: Hoµ tan hoµn toµn 14,2g hai muèi cacbonat cña hai kim lo¹i A,B thuéc cïng nhãm IIA vµ thuéc hai chu k× liªn tiÕp b»ng 1 l­îng võa ®ñ dung dÞch H2SO4. Sau ph¶n øng thu ®­îc 3,36 lÝt khÝ ë ®ktc.X¸c ®Þnh CTPT vµ tÝnh % khèi l­îng cña hai muèi ?[/FONT]
[FONT=.VnTime][/FONT]
Kiềm thổ
1. Gọi chung 2 kl là M
M + 2HCl=>MCl2 + H2
nH2=15,68/22,4=0,7 mol=nM
=>M = 20/0,7=28,57
=>A<28,57; B>28,57 (hoặc ngược lại)
Mà A vàB thuộc 2 chu kì liên tiếp => A là Mg, B là Ca (hoặc ngược lại)
Đặt số mol Mg là a, số mol Ca là b, ta có:
24a + 40b=20
a + b=0,7
Giải ra ta có a=0,5; b=0,2
=>%mMg=0,5.24/20 .100=60%
=>%mCa=100-60=40%

2.Gọi chung 2 kl là M
MCO3 + H2SO4=>MSO4 + CO2 + H2O
nCO2=3,36/22,4=0,15 mol=nMCO3
=>MCO3=14,2/0,15=95
=>M=35
=>
=>A<35; B>35 (hoặc ngược lại)
Mà A và B thuộc 2 chu kì liên tiếp => A là Mg, B là Ca (hoặc ngược lại)
=>2 muối là MgCO3 và CaCO3
Đặt số mol MgCO3 là a, số mol CaCO3 là b, ta có:
84a + 100b=20
a + b=0,15
Giải ra ta có a=0,05; b=0,1
=>%mMg=0,05.84/14,2 .100=29,58%
=>%mCa=100-29,58=70,42%
 
G

gororo

[FONT=.VnTime]Bµi 27: Hoµ tan hoµn toµn 17g hçn hîp hai kim lo¹i kiÒm A,B thuéc hai chu k× liªn tiÕp vµo H2O thu ®­îc 6,72 lÝt khÝ ë ®ktc. X¸c ®Þnh tªn hai kim lo¹i ,%khèi l­îng cña cçi kim lo¹i trong hçn hîp ?[/FONT]
[FONT=.VnTime]Bµi 28: Cho 6,2g hçn hîp X gåm hçn hîp hai kim lo¹i kiÒm thuéc hai chu k× liªn tiÕp t¸c dông voi H2O thu ®­îc dung dÞch A. §Ó trung hoµ A cÇn 200ml dung dÞch H2SO4 0,5 M . Xac ®Þnh 2 kim lo¹i?[/FONT]
3. Gọi chung 2 kl là M
2M + 2H2O=>2MOH + H2
nH2=6.72/22,4=0,3 mol=>nM=0,3.2=0,6 mol
=>M=17/0,6=28
=>A<28; B>28, A và B thuộc 2 chu kì liên tiếp=> A là Na, B là K
Đặt số mol Na và K lần lượt là a và b
Theo bài ra ta có:
23a + 39b=17
1/2a + 1/2b=0,3
Giải ra ta có: a=0,4; b=0,2
=>%mNa=0,4.23/17 .100=54,12%
=>%mK=100-54,12=45,88%

4.Gọi chung 2 kl là M
2M + 2H2O=>2MOH + H2
2MOH + H2SO4=>M2SO4 + 2H2O
nH2SO4=0,2.0,5=0,1 mol=>nMOH=0,1.2=0,2 mol=nM
=>M=6,2/0,2=31
=>A<31; B>31, A và B thuộc 2 chu kì liên tiếp=> A là Na, B là K


Câu cuối chưa đủ đề!
 
Status
Không mở trả lời sau này.
Top Bottom