[Hóa 10] Bài tập khó

C

cam25101998

nug m(g) Fe ngoài kk thu đc 13.6g hh c' rắn td zs V(ml) HNO3 1M dư 20% đc 2.24l NO (đkc) và dd X. cho td zs NaOH dư thu đc kết tủa nug ngoài kk đến m ko đổi. xđ m và V
----------------------------------------------------------------------
Quy hh sau khi nung ngoài kk thành Fe và O
ta có: mhh = 13.6g => 56a + 16b = 13.6 (1)

Fe ---> Fe+3 + 3e
a_____a_____3a_

O + 2e ---> O-2
b__2b_

N+5 + 3e ---> N+2
0.1___0.3____0.1_

Theo đlbtđt => 3a = 2b + 0.3 (2)

Từ (1),(2) => a = 0.2; b = 0.15

m = mFe = 56a = 56x0.2 = 11.2g

nHNO3 = 3nFe + n[N+5] = 3x0.2 + 0.1 = 0.16mol

VddHNO3cần = 0.16/1 = 0.16l = 160ml

V = VddHNO3cầnx120/100 = 160x120/100 = 192ml
 
Top Bottom