[Hóa 10] Bài tập khó

N

ninjawebi

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho 3.7 gam một hỗn hợp gồm 2 kim loại kế tiếp nhau của phân nhóm chính nhóm I vào nước thu đc 3,36 lít khí đktc.Xác định tên kim loại.

Nguyên tố A ở nhóm A và nguyên tử của nó có 1e lớp ngoài cùng. Cho 3,12g A tan hoàn toàn trong nước thu đc dd X 11,2% và 896 ml khí đktc.
a.Định tên KL tính khối lượng nước đã dùng.
b.Viết CT Oxit cao nhất A và cho biết loại liên kết trong phân tử õit.
 
K

kakashi_hatake

Cho 3.7 gam một hỗn hợp gồm 2 kim loại kế tiếp nhau của phân nhóm chính nhóm I vào nước thu đc 3,36 lít khí đktc.Xác định tên kim loại.

Gọi công thức chung là M
$2M+ 2H_2O -> 2MOH+H_2$
0.3 mol......................0.15 mol

$n_{H_2} = 0.15 \ mol$
Có $M_M=\dfrac{3.7}{0.3}=12.3$
=> 2 kim loại cần tìm là Li)6) và Na(23)

Nguyên tố A ở nhóm A và nguyên tử của nó có 1e lớp ngoài cùng. Cho 3,12g A tan hoàn toàn trong nước thu đc dd X 11,2% và 896 ml khí đktc.
a.Định tên KL tính khối lượng nước đã dùng.
b.Viết CT Oxit cao nhất A và cho biết loại liên kết trong phân tử õit.

Vì có 1 e lớp ngoài cùng nên A thuộc nhóm IA
$2A+2H_2O -> 2AOH+H_2$
0.08 mol..................0.04 mol

$n_{H_2} = 0.04 \ mol$
$M_A=\dfrac{3.12}{0.08}=39$
A là Kali (K)
Sau phản ứng thu được 0.08 mol KOH
$m_{dung \ dịch\ sau \ phản \ ứng}=0.08.56:11.2.100=40(g)$
Khối lượng nước đã dùng là 40+0.04.2-3.12=36.96g

CT oxit cao nhất $KO_2$
Loại liên kết ion
 
Top Bottom