[ hoá 10 ] bài tập khó

B

blackrose96

Last edited by a moderator:
H

hiepkhach_giangho

Sục V lít CO2 (đktc) vào 200ml dd X gồm Ba(OH)2 1M và NaOH 1M sau phản ừng thu được 19,7g kết tủa. Tính V


n Ba(OH)2 =0,2 mol
n NaOH = 0,2 mol
n BaCO3 =0,1 mol
n BaCO3< n Ba(OH)2 --> xét 2 TH
+ TH1 : chỉ xảy ra tạo muối trung hoà
CO2+ Ba(OH)2--->BaCO3+H2O
0,1-------------------------0,1


do bazo dư ( NaOH dư ) ko tính được sô mol CO2
+TH2 : tạo 2 muối
CO2+Ba(OH)2--->BaCO3+H2O
0,1-------0,1----------0,1
2CO2+Ba(OH)2---->Ba(HCO3)2
0,2--------0,1
n CO2=0,2+0,1=0,3 mol

chả có dữ kiện để biết vs NaOH nó tạo muối j
ta có thể xét khoảng
 
Last edited by a moderator:
A

anhtraj_no1

bài này là bài trắc nghiệm , nếu bạn thích làm theo tự luận thì xem bài của hiepkhach
còn xem trắc nghiệm thì xem bài của mình
bấm máy tính chỉ cần 2 cái là ra
mình vẫn thích trắc nghiệm hơn :x

TH1:
nCO2 = nBaCO3 = 0,1 mol
=> V = 2,24 l

TH2:
nCO2 = nOH - - nBaCO3 = 0,6 - 0,1 = 0,5 mol
=> V = 11,2 l
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom