[Hoá 10] Bài tập khó về lưu huỳnh.

V

vuhanhtc

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Mình có 1 bài tập về lưu huỳnh mong các bạn giúp đỡ:

Cho hỗn hợp X gồm FeS2 và MS (M là một kim loại chưa biết) có số mol bằng nhau. Cho 6,51(g) X tác dụng với dung dịch HNO3 dư thu được 13,216(l) hỗn hợp NO2 và NO (đktc) nặng 26,34(g). Hãy xác định tên kim loại M và tính % khối lượng mỗi chất trong hỗn hợp X.

(Các bạn giúp mình gải bài tập này bằng phương pháp thăng bằng electron nha.......thanks nhiều.............)
 
V

vy000

$n_{NO_2}=0,54 (mol) \\ n_{NO}=0,05$ (Bài này bạn không nên làm theo đường chéo,sẽ lẻ :) )
Do $HNO_3$ dư nên muối thu được chỉ gồm muối $Fe^{3+}$ và muối $M^{2+}$
Gọi $n_{FeS_2}=n_{MS}=a (mol)$
$FeS_2 \rightarrow Fe^{+3}+2S^{+6}+15e \\ a \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ 15a$
$MS \rightarrow M^{+2}+S^{+6}+8e \\ b \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ 8b$
$N^{+5} \rightarrow N^{+4}+1e \\ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ 0,54 \ \ \ \ \ \ 0,54$
$N^{5+} \rightarrow N^{2+}+33 \\ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ 0,05 \ \ \ \ \ \ 0,15$

Bảo toàn e: $15a+8a=0,69 \rightarrow a = 0,03$

Từ đó bạn tìm M
 
Top Bottom