[Hoá 10] Bài tập khó chương halogen, cần giúp

M

minhhoang_vip

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1) Nung 10,86 g hỗn hợp [TEX]KCl, KClO_3[/TEX] (xúc tác [TEX]MnO_2[/TEX]) đến khối lượng không đổi, thu được khí A và chất rắn B. Hoà tan B vào nước rồi thêm dung dịch [TEX]AgNO_3[/TEX] dư, thu được 17,22 g kết tủa.
a) Tính % khối lượng mỗi chất trong hỗn hợp ban đầu.
b) Tính thể tích khí A (đktc) thu được.
2) Cho 18,9 g hỗn hợp A gồm Cu, Mg, Zn vào dung dịch HCl (axit clohiđric) dư, thu được 7,84 lít khí (đktc) không màu và còn lại chất rắn không tan B. Cho B tác dụng hết với khí clo đun nóng, được sản phẩm có khối lượng 13,5 g. Viết các phương trình phản ứng và tính khối lượng mỗi kim loại trong hỗn hợp A ban đầu.
3) Hoà tan hoàn toàn m gam hỗn hợp X gồm [TEX]NaCl, NaI[/TEX] vào nước, được dung dịch X. Sục khí [TEX]Cl_2[/TEX]vừa đủ vào dung dịch X. Kết thúc thí nghiệm, cô cạn dung dịch, thu được (m - 13,725) g muối khan. Tính khối lượng mỗi muối trong hỗn hợp X?
 
Last edited by a moderator:
L

lovelybones311

Câu 1:
n kt =0,12 mol
n KCl=a;$n KClO_3=b $ mol
=>m hh =...
Pư :
$2KClO_3 -> 2KCl +3O_2$

$KCl + AgNO_3 ->KNO_3 +AgCl$

Bạn tự lập hệ 2pt bậc nhất 2 ẩn rồi giải nhé
Đáp án :
%mKCl =54,88%
%mKClO3 =45,12%
V O2 =1,344l

Câu 2:

Cu:a;Mg:b;Zn:c mol
=>m A =64a+24b +65c =18,9
Cho A +dd HCl :
$Mg +2HCl ->MgCl_2 +H_2$

$Zn +2HCl ->ZnCl_2 +H_2$

Cu ko pư =>n H2 =b+c=0,35

$Cu +Cl_2 -t^o ->CuCl_2$

m CuCl2 =135a=13,5 g

=>

Câu 3:

$Cl_2 +2NaI ->2NaCl +I_2$

m muối giảm =m -(m-13,725) =13,725 g
=>m NaI -m NaCl tạo ra =13,725
=>150a-58,5a=13,725
=>a= 0,15
=> m NaI =22,5 g

=> m NaCl =m-22,5 g
 
Top Bottom