[Hóa 10] bài tập hỗn hợp

I

idlonely_duong

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho hỗn hợp 7,8g hỗn hợp gồm nhôm và Mg vào dd [TEX]H_2SO_4[/TEX] loãng thu được 8,96 lít khí

Tính thể tích dd [TEX]H_2SO_4[/TEX] loãng 20% , D=1,2 (g/lít) CẦN DÙNG

Chú ý: [Hóa 10] + tiêu đề (lần 2)
 
Last edited by a moderator:
D

dieuai95

bai toan hoa

goi so mol cua Al va Mg lan luot la x,y
dua vao PTHH ta co he x,y
3/2x+y=0.4
va 27x + 24y = 7.8
giai he ta dc: x= 0.2, y = 0.1
suy ra nH2SO4 = 3/2x+y = 3/2.0.2 + 0.1 =0.4
mH2SO4 = 0.4 *98 =39.2g
suy ra mddH2SO4= 39.2/20%=196g
VddH2SO4= mdd/D= 196/1.2=163.33l

Chú ý: Bài viết ko dấu- bạn nhớ đọc kĩ lại nội quy trước khi post bài nhé :') (lần 1)
 
Last edited by a moderator:
S

songthuong_2535

bài toán hóa
cho hỗn hợp 7,8g hỗn hợp gồm nhôm và Mg vào dd
latex.php
loãng thu được 8,96 lít khí

Tính thể tích dd
latex.php
loãng 20% , D=1,2 (g/lít) CẦN DÙNG

Giải:

Có: nH2 =8,96/22,4=0,4 (mol)

PTPƯ:
* Mg + H2SO4 --> MgSO4 +H2
*' 2Al + 3H2SO4 --> Al2(SO4)3 + 3H2

- Gọi số mol Mg là a (mol), số mol Al là b (mol)

Theo pt* có: nH2=nH2SO4=nMg=a (mol)
Theo pt *' có: nH2=nH2SO4=3/2nMg=3b/2 (mol)

- Vì có 7,8g hh kim loại Mg và Al tạo thành nên ta có pt: 24a+27b=7,8 (1)

-Vì sau pư có 8,96 l khí H2 hay 0,4 mol khí tạo thành nên ta có pt: a+3b/2=0,4 (2)

- Từ (1) và (2) ta có hpt 2 ẩn a, b:
(1) 24a+27b=7,8
(2) a+3b/2=0,4

Giải ra ta đc: a=0,1 (mol) và b= 0,2 (mol)
=> Tổng số mol H2So4 tham gia pư là: a+3/2b=0,1 + 0,3 = 0,4 (mol)

Số g H2SO4 tinh chất đã dùng là: 0,4.98=39,2(g)
=> Khối lượng dd H2SO4 20% đã dùng: mdd H2SO4=(39,2.100)/20=196(g)

Vậy thể tích H2SO4 cần dùng là:
Từ công thức V=m/d có: VddH2SO4=196/1,2=163,3(l)
 
Top Bottom