Hóa [Hóa 10] bài tập hóa

x.Nhân

Học sinh chăm học
Thành viên
12 Tháng bảy 2017
331
72
94
Khánh Hòa
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Hỗn hợp X gồm KMnO4 và MnO2 có phần trăm khối lượng oxi là 38,821%. Cho m gam hỗn hợp X tác dụng với dung dịch HCl đặc nóng dư thu được 1,792 lít khí Cl2 (đktc) và dung dịch Y. Khối lượng MnCl2 có trong dung dịch Y là:

2. Hoà tan 34,94 gam hỗn hợp ba muối MgCO3, K2CO3 và NaHCO3 bằng dung dịch HCl dư, thu được 6,72 lít khí CO2 (đktc). Thành phần phần trăm khối lượng K2CO3 là:
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
31
1. Hỗn hợp X gồm KMnO4 và MnO2 có phần trăm khối lượng oxi là 38,821%. Cho m gam hỗn hợp X tác dụng với dung dịch HCl đặc nóng dư thu được 1,792 lít khí Cl2 (đktc) và dung dịch Y. Khối lượng MnCl2 có trong dung dịch Y là:

Gọi a, b là mol MnO2 và KMnO4 , mol Cl2 = 0,08
16(2a+4b) = 0,38821*(81a + 158n) ==> a = 1,5b
MnO2 + 2e ---> Mn2+
a----------2a
2 KMnO4 + 5e ---> Mn2+
b-------------5b
2 Cl- + 2e -----> Cl2
---------0,16-------0,08
Bảo toàn mol e: 2a + 5b = 0,16 ==> b = 0,02 và a = 0,03
Mol MnCl2 = a +b = 0,05 ==> m MnCl2 = 126*0,05 = 6,30


2. Hoà tan 34,94 gam hỗn hợp ba muối MgCO3, K2CO3 và NaHCO3 bằng dung dịch HCl dư, thu được 6,72 lít khí CO2 (đktc). Thành phần phần trăm khối lượng K2CO3 là:

Gọi a, b, c là mol MgCO3, K2CO3 và NaHCO3 ==> 84(a+c) + 138b = 34,94
mol CO2 = a + c + b = 0,3 ==> b = 0,18 và a + c = 0,12
=> mK2CO3 = 138b = 24,84 ==> %m
 

x.Nhân

Học sinh chăm học
Thành viên
12 Tháng bảy 2017
331
72
94
Khánh Hòa
Gọi a, b là mol MnO2 và KMnO4 , mol Cl2 = 0,08
16(2a+4b) = 0,38821*(81a + 158n) ==> a = 1,5b
MnO2 + 2e ---> Mn2+
a----------2a
2 KMnO4 + 5e ---> Mn2+
b-------------5b
2 Cl- + 2e -----> Cl2
---------0,16-------0,08
Bảo toàn mol e: 2a + 5b = 0,16 ==> b = 0,02 và a = 0,03
Mol MnCl2 = a +b = 0,05 ==> m MnCl2 = 126*0,05 = 6,30
Bn cho bk chỗ đó là gì hok chỗ mk tô đỏ
 

NHOR

Cựu Mod Hóa
Thành viên
11 Tháng mười hai 2017
2,369
4,280
584
Quảng Trị
École Primaire Supérieure
Bn cho bk chỗ đó là gì hok chỗ mk tô đỏ
là m oxi đó bạn!
nO = 2a + 4b => mO = 16(2a+4b)
O chiếm 38,821% ...tức là 0.38821* m hỗn hợp = 0.38821 * (87a + 158b) là 87 chứ ko phải 81, là M của MnO2 ấy
=> 16(2a+4b) = 0.38821(87a+158b) (=mO)
=> 32a + 64b = 33.77427a + 61.33718b => 2.66282b=1.77427a => a = 1.5b OK ^_^
 
  • Like
Reactions: x.Nhân
Top Bottom