Hóa [Hóa 10] Bài tập hóa

x.Nhân

Học sinh chăm học
Thành viên
12 Tháng bảy 2017
331
72
94
Khánh Hòa
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: Hòa tan 18,4 g hỗn hợp gồm Fe và FeO bằng 300 ml dung dinh HCl 2M (d =1,15 g/ml) vừa đủ.
a. TÍnh khối lượng mỗi kim loại trong hỗn hợp đã dùng
b. TÍnh nồng độ % của muối tạo thành trong dung dịch sau phản ứng
Bài 2:Có 2 dung dịnh HCl và NaOH. Biết rằng 60ml dung dịch NaOH tác dụng vừa đủ với 40ml dung dịch HCl. Mặt khác, nếu cho 40ml dung dịch HCl tác dụng hết 2,5 g [tex]CaCO_3[/tex] thì muốn trung hòa lượng HCl dư cần 10ml dung dịch NaOH nói trên. Tính nồng độ mol của mỗi dung dịch
 

ledoanphuonguyen

Học sinh tiến bộ
Thành viên
5 Tháng năm 2017
1,986
1,515
294
Hòa tan 18,4 g hỗn hợp gồm Fe và FeO bằng 300 ml dung dinh HCl 2M (d =1,15 g/ml) vừa đủ.
a. TÍnh khối lượng mỗi kim loại trong hỗn hợp đã dùng
b. TÍnh nồng độ % của muối tạo thành trong dung dịch sau phản ứng
n HCl = 0,3 * 2 = 0,6 (mol)
Fe + 2HCl -> FeCl2 + H2
x.......2x
FeO + 2HCl -> FeCl2 + H2O
y..........2y

Lập hệ phương trình là:
56x + 72y = 18,4
2x + 2y = 0,6
<=> x = 0,2 , y = 0,1
Tính đc khối lượng
b) Nồng độ % của muối FeCl2 thì bạn tự tính, nó khá dễ :D
 
  • Like
Reactions: NHOR

Duyen Nguyen

Học sinh chăm học
Thành viên
24 Tháng năm 2017
595
235
124
Nam Định
Trường THPT Trực Ninh B
Bài 2:Có 2 dung dịnh HCl và NaOH. Biết rằng 60ml dung dịch NaOH tác dụng vừa đủ với 40ml dung dịch HCl. Mặt khác, nếu cho 40ml dung dịch HCl tác dụng hết 2,5 g [tex]CaCO_3[/tex] thì muốn trung hòa lượng HCl dư cần 10ml dung dịch NaOH nói trên. Tính nồng độ mol của mỗi dung dịch
Đặt nồng độ mol của mỗi dung dịch là a, b (M)
=> nNaOH = 0,06a(mol); nHCl = 0,04b(mol)
pt: NaOH + HCl -> NaCl + H2O
nNaOH = nHCl <=> 0,06a = 0,04b <=> a = 2/3b(1)
2HCl + CaCO3 -> CaCl2 + H2O + CO2
nCaCO3 = 2,5/100=0,025(mol)
=> nHCl(pư) = 0,025 . 2 = 0,05 (mol)
=> nHCl(dư) = 0,04b - 0,05(mol)
số mol NaOH để trung hòa HCl dư là : 0,01a (mol)
NaOH + HCl(dư) -> NaCl + H2O
0,01a-->0,01a______________(mol)
=> 0,01a = 0,04b - 0,05(2)
Từ (1) và (2) => a=1; b=1,5
 

Không Không

Học sinh chăm học
Thành viên
2 Tháng ba 2017
71
29
126
22
Hà Nội
Bài 1: Hòa tan 18,4 g hỗn hợp gồm Fe và FeO bằng 300 ml dung dinh HCl 2M (d =1,15 g/ml) vừa đủ.
a. TÍnh khối lượng mỗi kim loại trong hỗn hợp đã dùng
b. TÍnh nồng độ % của muối tạo thành trong dung dịch sau phản ứng
Bài 2:Có 2 dung dịnh HCl và NaOH. Biết rằng 60ml dung dịch NaOH tác dụng vừa đủ với 40ml dung dịch HCl. Mặt khác, nếu cho 40ml dung dịch HCl tác dụng hết 2,5 g [tex]CaCO_3[/tex] thì muốn trung hòa lượng HCl dư cần 10ml dung dịch NaOH nói trên. Tính nồng độ mol của mỗi dung dịch
Bài 2.
Đặt nồng độ mol dd NaOH là CM1, nồng độ mol HCl là CM2
nNaOH(60ml) = 0,06.CM1
nHCl(40ml) = 0,04.CM2
60ml dung dịch NaOH tác dụng vừa đủ với 40ml dung dịch HCl
Viết PT
suy ra 0,06.CM1 = 0,04.CM2 (1)
nCaCO3 = 2,5 : 100 = 0,025
2HCl + CaCO3 ---> CaCl2 + CO2 + H2O
0.05......0,025
nHCl dư = 0,04.CM2 - 0,05
nNaOH(10ml) = 0,01.CM1
trung hòa lượng HCl dư cần 10ml dung dịch NaOH nói trên
Viết PT
suy ra 0,04.CM2 - 0,05 = 0,01.CM1 (2)
Giải hệ PT (1)(2) đc CM1=1 CM2=1,5
 
Top Bottom