[hoá 10] bài tập hoá

S

snowangel1103

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

đun nóng hỗn hợp gồm 8,4gam bột sắt và 4gam bột lưu huỳnh trong bình kín, sau một thời gian thì thu được hỗn hợp chất rắn X. cho toàn bộ X vào V lít dung dịch HCl 20% (D=1,1gam/ml; lấy dư 25% so với lượng phản ứng) sau khi phản ứng hoàn toàn thu được dung dịch A, hỗn hợp khí B và 0,8 gam chất rắn không tan D
a) viết ptpu xảy ra cho biết X,A,B,D có chất gì?
b) tính tỉ khối của hỗn hợp khí B so với He
c) tính V thể tích HCl 20% (D=1,1,g/ml) đã dùng ở trên
 
V

vy000

$n_{Fe}=0,15 (mol)$
$n_{S}=0,125 (mol)$

a)$Fe+S \rightarrow FeS$

X gồm Fe,S,FeS

Khi cho X vào dung dịch HCl:

$Fe+2HCl \rightarrow FeCl_2+H_2$

$FeS+2HCl \rightarrow FeCl_2+H_2S$

Chất tan trong dung dịch A là $FeCl_2$ ; B là hỗn hợp 2 khí $H_2;H_2S$ , chất rắn D là S.

b)Chất rắn D gồm 0,025 mol S, do dó có 0,1 mol S đã phản ứng với 0,1 mol Fe

Vậy trong X gồm 0,1 mol FeS; 0,05 mol Fe và 0,025 mol S

$n_{H_2}=n_{Fe(X)}=0,05 (mol)$
$n_{H_2S}=n_{FeS}=0,1 (mol)$

c)$n_{HCl (pư)}=n_{H^+}=2n_{H_2}+2n_{H_2S}=0,1.2+0,05.2=0,3 (mol)$
 
Top Bottom