[ hoá 10] bài tập hoá

M

meocon_199490

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hợp chất X được cấu tạo từ các ion [TEX]A^ {2+}[/TEX] và [TEX]B_2^ {2-}[/TEX] . trong phân tử X tổng số proton , nôtron, electron là 241, số hạt mang điện nhiều hơn số hạt không mang điện 47. Số khối của A lớn hơn số khối của B là 121. Tổng số proton , nôtron, electron trong [TEX]A^{2+}[/TEX] nhiều hơn trong [TEX]B_2^ {2-}[/TEX] là 141. Xác định CTPT của X
 
J

jelly_nguy3n96tn

- trong phân tử X có số prôton, nơtron và electron là 241:

[TEX]{2P}_A[/TEX] + [TEX]N_A[/TEX] + 2 + [TEX]{4P}_B[/TEX] + [TEX]{2N}_B[/TEX] - 2 = 241

\Leftrightarrow [TEX]{2P}_A[/TEX] + [TEX]N_A[/TEX]+ [TEX]{4P}_B[/TEX] + [TEX]{2N}_B[/TEX = 241 (1) - Số hạt mang điện nhièu hơn số hạt không mang điện là 47: [TEX]{2P}_A[/TEX] + 2 - 2 + [TEX]{4P}_B[/TEX] - [TEX]N_A[/TEX] - [TEX]{2N}_B[/TEX] = 47

\Leftrightarrow [TEX]{2P}_A[/TEX] + [TEX]{4P}_B[/TEX] - [TEX]N_A[/TEX] - [TEX]{2N}_B[/TEX] = 47 (2)

- Số khối của A lớn hơn số khối của B là 121:

[TEX]P_A[/TEX] + [TEX]N_A[/TEX] - [TEX]P_B[/TEX] - [TEX]N_B[/TEX] = 121 (3)

- tổng số nơtron, proton và electron trong [TEX]A^{2+}[/TEX] nhiều hơn trong [TEX]B_2^{2-}[/TEX] là 141:

[TEX]{2P}_A[/TEX] + [TEX]N_A[/TEX] + 2 - ( [TEX]{2P}_B[/TEX] + [TEX]N_B[/TEX] - 2) = 141 (4)

* từ (1) , (2) , (3) và (4) ta có hệ pt:

[TEX]{2P}_A[/TEX] + [TEX]N_A[/TEX]+ [TEX]{4P}_B[/TEX] + [TEX]{2N}_B[/TEX = 241 (1) [TEX]{2P}_A[/TEX] + [TEX]{4P}_B[/TEX] - [TEX]N_A[/TEX] - [TEX]{2N}_B[/TEX] = 47 (2)

[TEX]P_A[/TEX] + [TEX]N_A[/TEX] - [TEX]P_B[/TEX] - [TEX]N_B[/TEX] = 121 (3)

[TEX]{2P}_A[/TEX] + [TEX]N_A[/TEX] + 2 - ( [TEX]{2P}_B[/TEX] + [TEX]N_B[/TEX] - 2) = 141 (4)

- Giải ra ta có:

[TEX]P_A[/TEX] = 35 => đó là Br

[TEX]P_B[/TEX] = 19 => đó là K

* sao lại ra thế nhỉ =(( mình sai chỗ nào chăng?


 
C

conang_96

A2+ co tong số hạt (2Z+N-2)
B2 2- có tổng số hạt 2(2Z+N)+2
tổng hạt trong A2+ nhiều hơn trong B2 2- là 141
(2Z+N-2)-2(2Z+N)+2=141
nhưng nếu làm như thế thì sẽ ra Za=56 và Zb=8
 
Top Bottom