Hóa [Hóa 10] Bài tập Hóa tổng hợp

haiyen10602

Học sinh
Thành viên
21 Tháng chín 2017
106
143
46
Hà Nam
NEU (Dream)
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hòa tan hoàn toàn 3.9 gam hỗn hợp X gồm 2 kim loại Mg và Al trong V lít dd HCl 2.5M, sau phản ứng thu được 4.48 lít khí H2 (đktc) và dd Y.
a. Viết PTHH
b. Tính % khối lượng mỗi kim loại trong X.
c. Để phản ứng vừa hết với các chất tan trong Y cần 500 ml dd AgNO3 1M. Tính giá trị của V.



@Hồng Nhật @xuanthanhqmp
 
Last edited:

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30
Câu 4. Trộn KMnO4 và KClO3 với một lượng bột MnO2 trong bình kín thu đc hỗn hợp X. Lấy 52.550 gam X đem nung nóng, sau một thời gian thu đc hỗn hợp chất rắn Y và V lít khí O2. Biết KClO3 bị nhiệt phân hoàn toàn tạo 14.9 gam KCl chiếm 36.315% khối lượng Y. Sau đó, cho toàn bộ Y tác dụng hoàn toàn với axit HCl đặc dư đun nóng, sau phản ứng cô cạn dd thu đc 51.275 gam muối khan. Hiệu suất của phản ứng nhiệt phân muối KMnO4 trong X là
A. 90%
B. 20%
C. 45%
D. 80%

mY = 14,9/0,36315 = 41,03
Mol KClO3 = mol KCl = 14,9/74,5 = 0,2
X có KMnO4 a mol, b mol MnO2 và 0,2 mol KClO3, gọi x là mol KMnO4 nhiệt phân
2 KMnO4 ---> K2MnO4 + MnO2 + O2
x--------------------------------------------------0,5x
KClO3 ---> KCl + 1,5 O2
0,2------------------------0,3
mO2 sinh ra = 32(0,5x + 0,3) = 52,55 - 41,03 =11,92
=> x = 0,12
Y + HCl -> KCl + MnCl2 + Cl2 + H2O
----------------a+0,2----a+b
m muối = 74,5(a+0,2) + 126(a+b) = 51,275
=> 200,5a + 126b = 36,375. (1)
mX = 158a + 87b + 122,5*0,2 = 52,55
=> 158a + 87b = 28,05. (2)
=> a = 0,15 và b = 0,05
Hiệu suất = x/a = 0,12/0,15 = 0,8 = 80% => câu D
 
  • Like
Reactions: Hồng Nhật

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30
Hòa tan hoàn toàn 3.9 gam hỗn hợp X gồm 2 kim loại Mg và Al trong V lít dd HCl 2.5M, sau phản ứng thu được 4.48 lít khí H2 (đktc) và dd Y.
a. Viết PTHH
b. Tính % khối lượng mỗi kim loại trong X.
c. Để phản ứng vừa hết với các chất tan trong Y cần 500 ml dd AgNO3 1M. Tính giá trị của V

Gọi a, b là mol Mg, Al => 24a + 27b = 3,9
Mol H2 = a + 1,5b = 0,2 => a = 0,05 và b = 0,1
Dd Y có MgCl2 0,05 mol, AlCl3 0,1 mol và HCl dư x mol
Tổng mol Cl- = mol HCl dùng = 2*0,05 + 3*0,1 + x = 0,4 + x
Cl- + AgNO3 ---> AgCl + NO3-
Mol AgNO3 = mol Cl- = 0,4 + x = 0,5*1 = 0,5 => x = 0,1
V dd HCl 2,5M = 0,5/2,5 = 0,2 lít
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom