[hoá 10 ] bài tập HOÁ Tính độ tan

M

magic_kaito2012

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hoà tan hoàn toàn 7,2 gam FeO bằng lượng vừa đủ dung dịch H2SO4 loãng 24,5% thu được dung dịch A. Làm lạnh dd A xuống 5 độ C thấy tách ra m gam muối ngậm nước FeSO4.7H2O, dd còn lại có nồng đọ 12,18%.
a/ Tính khối lượng m.
b/Tính độ tan của FeSO4 ở 5 độ C

giải chi tiết dùm em nhé, em cảm ơn vì làm tắt em ko hiểu
 
H

hiep.sq

FeO + H2SO4 = FeSO4 + H2O
số mol FeO = 0.1 mol
=> khôi lượng dung dịch H2SO4 24.5% cần = 9.8*100/24.5 = 40 gam dung dịch
=> khối lượng dung dịch sau phản ứng = 40 + 7.2 = 47.2 gam
=> C% FeSO4 = 15.2/47.2 = 32.2%
khối lượng FeSO4 có trong m gam FeSO4.7H2O = 152m/278 gam
khối lượng FeSO4 còn lại trong dung dịch sau khi làm lạnh
= (15.2 - 152m/278) gam FeSO4
vậy (15.2 - 152m/278)/(47.2 - m) =12.18%
=> m = 22.24 gam
=> khối lượng FeSO4 còn lại trong dung dịch sau khi làm lạnh = 3.04 gam
khối lượng dung dịch còn lại = 47.2 - 22.24 = 24.96 gam
=> độ tan = 3.04*100/24.96 = 12.18
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30
FeO + H2SO4 = FeSO4 + H2O
số mol FeO = 0.1 mol
=> khôi lượng dung dịch H2SO4 24.5% cần = 9.8*100/24.5 = 40 gam dung dịch
=> khối lượng dung dịch sau phản ứng = 40 + 7.2 = 47.2 gam
=> C% FeSO4 = 15.2/47.2 = 32.2%
khối lượng FeSO4 có trong m gam FeSO4.7H2O = 152m/278 gam
khối lượng FeSO4 còn lại trong dung dịch sau khi làm lạnh
= (15.2 - 152m/278) gam FeSO4
vậy (15.2 - 152m/278)/(47.2 - m) =12.18%
=> m = 22.24 gam
=> khối lượng FeSO4 còn lại trong dung dịch sau khi làm lạnh = 3.04 gam
khối lượng dung dịch còn lại = 47.2 - 22.24 = 24.96 gam
=> độ tan = 3.04*100/24.96 = 12.18

Độ tan là khối lượng chất tan có trong 100 gam dung môi, chứ không phải là dung dịch
 
Top Bottom