[hóa 10] bài tập hóa khó

N

ninjawebi

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1 một hỗn hợp Fe và Mg có khối lg m gam. Chia hh thành 2 phần bằng nhau
P1 đốt cháy trong bình đựng khí clo thì thể tích clo pứ là 7,84 lít (đktc)
P2 td vs dung dịch HCl vừa đủ thì thu đc 6,72 l khí hidro (dktc) và dd A
A)Tính m tính phần trăm khối lg hỗn hợp
B) Cho[TEX] AgNO_3[/TEX] dư vào ddA thu đc kết tủa. Tính khối lg kết tủa.

Bài 2 Hòa tan hoàn toàn 1 hỗn hợp gồm Fe và Zn vào dd HCl vừa đủ thu đc 1,344 l khí A (đktc)
và dd B .Cho dd A td vs dd KOH 1M vừa đủ để thu đc kết tủa lớn nhất C. Lọc kết tủa nung trong môi trường không khí đến khối lượng không đổi thu đc 4,68 gam chất rắn D.
a)viết ptpứ
b)Xác định A B C D
c) tính khối lg mỗi Kim loại trong hh ban đầu
d)tính thể tích dd KOH cần dùng
e)tính thể tích clo (đktc) cần dùng để tác dụng hết hh kim loại trên.
 
V

vy000

Bài 1 một hỗn hợp Fe và Mg có khối lg m gam. Chia hh thành 2 phần bằng nhau
P1 đốt cháy trong bình đựng khí clo thì thể tích clo pứ là 7,84 lít (đktc)
P2 td vs dung dịch HCl vừa đủ thì thu đc 6,72 l khí hidro (dktc) và dd A
A)Tính m tính phần trăm khối lg hỗn hợp
B) Cho $ AgNO_3$ dư vào ddA thu đc kết tủa. Tính khối lg kết tủa.


a)Trong mỗi phần,gọi $n_{Fe}=x \\ n_{Cu}=y$
$n_{Cl_2}=\dfrac12n_{Cl^-}=\dfrac12(3n_{Fe}+2n_{Mg})=1,5x+y=0,35 (mol)$
$n_{H_2}=n_{Fe+Cu}=x+y=0,3 (mol)$

$\rightarrow \begin{cases}x=0,1\\y=0,2\end{cases}$
...
b)$n_{\large\text{kết tủa}}=_{Cl^-}=0,35.2=0,7 (mol)$

$m_{\large\text{kết tủa AgCl}}=0,7.143,5=100,45 (g)$

Bài 2 Hòa tan hoàn toàn 1 hỗn hợp gồm Fe và Zn vào dd HCl vừa đủ thu đc 1,344 l khí A (đktc)
và dd B .Cho dd A td vs dd KOH 1M vừa đủ để thu đc kết tủa lớn nhất C. Lọc kết tủa nung trong môi trường không khí đến khối lượng không đổi thu đc 4,68 gam chất rắn D.

Dung dịch A là thế nào :|
 
B

bang_mk123

Bài 1 một hỗn hợp Fe và Mg có khối lg m gam. Chia hh thành 2 phần bằng nhau
P1 đốt cháy trong bình đựng khí clo thì thể tích clo pứ là 7,84 lít (đktc)
P2 td vs dung dịch HCl vừa đủ thì thu đc 6,72 l khí hidro (dktc) và dd A
A)Tính m tính phần trăm khối lg hỗn hợp
B) Cho $AgNO_3$ dư vào ddA thu đc kết tủa. Tính khối lg kết tủa.

Gợi ý nhá:
P1:
$2Fe + 3Cl_2 ---> 2FeCl_3$
-x mol 3/2x
$Mg + Cl_2 ---> MgCl_2$
-y mol y
P2:
$Fe + HCl ---> FeCl_2 + H_2$
-x x
$Mg + HCl ---> MgCl_2 +H_2$
-y y
Từ đây có hệ : [TEX]\left{\begin{\frac{3}{2}x + y =0,35}\\{x + y =0,3} [/TEX]
=> trong P1 , P2 có 0,1 mol Fe và 0,2 mol Mg hay trong m có 0,2mol Fe và 0,4 mol Mg.

Đến đây chắc bạn tự làm đc nốt rùi @@@


Dung dịch A là thế nào
Chắc là dd B, chắc do pạn ý viết nhầm :D

Lọc kết tủa nung trong môi trường không khí đến khối lượng không đổi thu đc 4,68 gam chất rắn D.
Lọc bỏ kết tủa lấy nước rùi nung hay Lọc bỏ kết tủa rùi nung cái kết tủa ý ???
 
Last edited by a moderator:
K

kakashi_hatake

Bài 1
Giải ra số mol 2 chất như trên
Chú ý $AgNO_3$ dư nên kết tủa có AgCl và Ag

$2AgNO_3+FeCl_2->2AgCl+Fe(NO_3)_2 \\ 2AgNO_3+MgCl_2-> 2AgCl+Mg(NO_3)_2 \\ AgNO_3+Fe(NO_3)_2-> Fe(NO_3)_3+Ag$

Bài 2
Số mol Fe và Zn là a và b
$n_{H_2}=0.06$
Có 2a+2b=0.12
D là $Fe_2O_3, \ ZnO$
Có 80a+81b=4.68
Lại không ra =.=!
 
B

bang_mk123

Bài 1
Giải ra số mol 2 chất như trên
Chú ý $AgNO_3$ dư nên kết tủa có AgCl và Ag

$2AgNO_3+FeCl_2->2AgCl+Fe(NO_3)_2 \\ 2AgNO_3+MgCl_2-> 2AgCl+Mg(NO_3)_2 \\ AgNO_3+Fe(NO_3)_2-> Fe(NO_3)_3+Ag$

Bài 2
Số mol Fe và Zn là a và b
$n_{H_2}=0.06$
Có 2a+2b=0.12
D là $Fe_2O_3, \ ZnO$
Có 80a+81b=4.68
Lại không ra =.=!

sao lại là $Fe_2O_3$ và $ZnO_2$ vậy hả chị???? chị giải thích kĩ hơn bằng ptpu đi :confused::confused::confused::confused::confused:
 
Top Bottom