[hóa 10] bài tập hóa học

M

manucianchampion

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Các bạn giúp mình mấy bài này cái. Có j mong các bạn bỏ qua vì mình ngu hóa :)

1. Viết pt chứng minh SO2 vừa có tính oxi hóa vừa có tính khử

2. Viết pt phản ứng khi H2SO4 loãng và H2SO4 đặc nóng tác dụng với các chất sau:
Fe, Cu, FeO, Na2CO3. Từ các phản ứng trên rút ra kết luận gì với axit sunfuric..

3. Cho 300ml dd H2SO4 98% (D=1,84g/cm3). Vậy muốn pha loãng thể tích H2SO4 trên thành dd H2SO4 15%
a) Tính thể tích nước cần dùng để pha loãng
b) Khi pha loãng phải tiến hành ntn ?

Cảm ơn các bạn nhiều:p
 
N

nhantd97

Câu 1

[TEX]SO_2+2Mg \to\ S+2H_2O [/TEX]
Số OXH của S trong $SO_2$ là +4 được đẩy xuống mức OXH là 0, thể hiện tính OXH.
$SO_2+Br_2+2H_2O \to\ 2HBr +H_2SO_4$
Số OXH của S trong $SO_2$ là +4 được đẩy lên mức +6 trong $H_2SO_4$ ,thể hiện tính khử.
 
N

nguyet_kutiss

câu 2

H2SO4 loãng: Fe + H2SO4 ---> FeSO4 + H2
Cu không phản ứng
FeO + H2SO4 ---> FeSO4 + H2O
Na2CO3 + H2SO4 ---> NA2SO4 + CO2 +H2O
H2SO4 đặc : 2Fe + 6H2SO4 ---> Fe2(SO4)3 + 3SO2 + 6H2O
Cu + 2H2SO4 ---> CuSO4 + SO2 + 2H2O
2 FeO + 4H2SO4 --->Fe2(SO4)3 + SO2 + 4H2O
Na2CO3 Sản phẩm tương tự.
==> H2SO4 đ có tính oxi hóa mạnh hơn H2SO4 l
 
Last edited by a moderator:
T

thienlong233

3. Cho 300ml dd H2SO4 98% (D=1,84g/cm3). Vậy muốn pha loãng thể tích H2SO4 trên thành dd H2SO4 15%
a) Tính thể tích nước cần dùng để pha loãng
b) Khi pha loãng phải tiến hành ntn ?

mdd H2SO4 98%=300.1,84=552g

nH2SO4=5,52mol

-->mH2SO4=540,96g

để pha thành dung dịch H2SO4 15% cần thêm mH2O là

[TEX]\frac{540,96}{552+x}=0,15[/TEX]

giải ra x=3054,4g
 
I

innocent_baby

câu 3:
khi pha loãng dd ta có CT:C%1.mdd1=C%2.mdd2\Rightarrow
mdd2=(98.552):15=3606,4\Rightarrow m h2o=3065,44
 
Top Bottom