[hóa 10] bài tập hóa 10

  • Thread starter bavuong97iii
  • Ngày gửi
  • Replies 1
  • Views 4,603

B

bavuong97iii

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Nung a (g) hỗn hợp X gồm Fe và S trong điều kiện không có không khí cho đến khi phản ứng xảy ra hoàn toàn , thu được chất rắn Y. Chia Y thành 2 phần bằng nhau. Cho phần một tác dụng với dung dịch HCl dư thu được hỗn hợp khí Z có tỉ khối hơi với H2 là 13.
a) Tính phần trăm khối lượng mỗi chất trong X.
b) Cho phần 2 tác dụng hết với 55 (g) dung dịch H2SO4 98%, đung nóng thu được V lít khí SO2 (đktc) và dd A. Cho dd A tác dịnh hết với dung dịch BaCl2 dư tạo thành 58,25 (g) kết tủa.
Mình không hiểu phần b) khi đã viết hết phương trình tính số mol của HCl dư + số mol của Fe2(SO4)3 phản ứng = số mol của BaSO4! Hình như còn thiếu 1 PT nữa bạn nào biết giúp nhé!
 
K

kakashi_hatake

Nung a (g) hỗn hợp X gồm Fe và S trong điều kiện không có không khí cho đến khi phản ứng xảy ra hoàn toàn , thu được chất rắn Y. Chia Y thành 2 phần bằng nhau. Cho phần một tác dụng với dung dịch HCl dư thu được hỗn hợp khí Z có tỉ khối hơi với H2 là 13.
a) Tính phần trăm khối lượng mỗi chất trong X.
b) Cho phần 2 tác dụng hết với 55 (g) dung dịch H2SO4 98%, đung nóng thu được V lít khí SO2 (đktc) và dd A. Cho dd A tác dịnh hết với dung dịch BaCl2 dư tạo thành 58,25 (g) kết tủa.
Mình không hiểu phần b) khi đã viết hết phương trình tính số mol của HCl dư + số mol của Fe2(SO4)3 phản ứng = số mol của BaSO4! Hình như còn thiếu 1 PT nữa bạn nào biết giúp nhé!


a,
$Z : \ \begin{cases} H_2S : \ a \\ H_2 : \ b \end{cases} \\ 34a+2b=26(a+b) \\ \leftrightarrow a=3b \\ FeS+2HCl \rightarrow FeCl_2+H_2S \\ Fe+2HCl \rightarrow FeCl_2+H_2 \\ n_{Fe}=a+b=4b, \ n_{S}=a=3b $
Từ đó tính phần trăm khối lượng ta được %Fe=70%, %S=30%

b,
Phần 2 có 3b mol FeS và b mol Fe
Kết tủa có $BaSO_4$
$FeS \rightarrow Fe^{3+}+1e+S^{+6}+8e \\ Fe \rightarrow Fe^{3+}+3e$
Số mol e trao đổi là 9.3b+3b=30b
$4H^+ +SO_4^{2-} +2e \rightarrow 2H_2O+SO_2 \\ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ 15b \ \ \ \ \ \ \ 30b$
Có $n_{H_2SO_4}=\dfrac{55.0.98}{98}=0.55$
Suy ra $n_{BaSO_4}=0.55-15b=0.25 \rightarrow b=0.02$
Từ đó đề bài yêu cầu gì bạn tính theo cái đó ^^

Câu hỏi của ban t không hiểu lắm ^^

__
 
Top Bottom