[Hóa 10] - Bài tập HKI.

A

anboroheo

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

(X) là một nguyên tố nhóm VI A. Tỉ số giữa % khối lượng oxi trong oxit cao nhất của (X) và % khối lượng H trong hợp chất khí H của (X) là 51/5.
1Xác định nguyên tố (X) và viết công thức e, công thức cấu tạo hợp chất hidroxit (Y) tương ứng vói oxit cao nhất của (X)
2 Cho 5.4 gam kim loại R có hóa trị không đổi tác dụng với 1 Lượng dư dung dich đậm đặc, nóng của hợp chất (Y) nói trên, sau PƯ thu được 6.72 lít khí SO2 (ĐKTC) duy nhất. xác định kim loại R.
 
Last edited by a moderator:
A

acidnitric_hno3

(X) là một nguyên tố nhóm VI A. Tỉ số giữa % khối lượng oxi trong oxit cao nhất của (X) và % khối lượng H trong hợp chất khí H của (X) là 51/5.
1Xác định nguyên tố (X) và viết công thức e, công thức cấu tạo hợp chất hidroxit (Y) tương ứng vói oxit cao nhất của (X)
2 Cho 5.4 gam kim loại R có hóa trị không đổi tác dụng với 1 Lượng dư dung dich đậm đặc, nóng của hợp chất (Y) nói trên, sau PƯ thu được 6.72 lít khí SO2 (ĐKTC) duy nhất. xác định kim loại R.
Chào bạn, mình xin giúp bạn một tay!
X thuộc nhóm VIA=> CT oxit cao nhất của X là XO3
=> %O =48/(X+48)
CT với H của X là XH2
%H = 2/(X+2)
Có %O/%H= 51/5=> [48(X+2)]/[(X+48).2] =51/5=> X=32
=> X là S.
Hợp chất hidroxit tương ứng với oxit cao nhất của X là H2SO4.
CT e bạn tự viết nhá!
CTCT : H - O .....O
.....................\ S//
............H - O/...\>O ( lk phối trí)
2, 2R + 2nH2SO4 ---> R2(SO4)n + 2nH2O + nSO2
...0,6/n<------------------------------------------------0,3mol
=> R= 5,4/0,6/n = 9n
=> n=3 => R=27: Nhôm Al.
@Thân@
 
Top Bottom