Hóa 10 [Hóa 10] Bài tập hiệu suất

Ye Ye

Cây bút Truyện ngắn 2017|Thần tượng văn học
Hội viên CLB Ngôn từ
Thành viên
10 Tháng bảy 2017
2,064
2,347
434
Hà Nam
NEU (Dream)
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hòa tan hoàn toàn 16,4 gam hỗn hợp X gồm Fe và FeO trong dung dịch H2SO4 đặc,nóng, dư. Sau khi phản ứng xảy ra hoàn toàn thu đc 5,04 lít khí SO2 (là sản phẩm khử duy nhất của S +6 ở đktc). Trộn toàn bộ lượn SO2 trên với O2 thu được hỗn hợp khí Y có thể tích 7,28 lít (dktc). Cho Y qua bình đựng V2O5 nung nóng, thu được hỗn hợp Z. Cho Z lội qua dung dịch Ba(OH)2 dư, thu được 51,225 gam kết tủa. Tính hiệu suất phản ứng oxi hóa SO2 thành SO3.

@Hồng Nhật @xuanthanhqmp @NHOR
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30
Hòa tan hoàn toàn 16,4 gam hỗn hợp X gồm Fe và FeO trong dung dịch H2SO4 đặc,nóng, dư. Sau khi phản ứng xảy ra hoàn toàn thu đc 5,04 lít khí SO2 (là sản phẩm khử duy nhất của S +6 ở đktc). Trộn toàn bộ lượn SO2 trên với O2 thu được hỗn hợp khí Y có thể tích 7,28 lít (dktc). Cho Y qua bình đựng V2O5 nung nóng, thu được hỗn hợp Z. Cho Z lội qua dung dịch Ba(OH)2 dư, thu được 51,225 gam kết tủa. Tính hiệu suất phản ứng oxi hóa SO2 thành SO3.

@Hồng Nhật @xuanthanhqmp @NHOR

Mol SO2 = 0,225
Mol Y = 7,28/22, 4 = 0,325 => mol O2 = 0,1
SO2 + 0,5 O2 ---> SO3
x---------0,5x-----------x
=> mol SO2 dư = y = 0,225 - x
Kết tủa gồm BaSO3 y mol và BaSO4 x mol
m kết tủa = 217(0,225 - x) + 233x = 51,225 => x = 0,15
Hiệu suất đối với O2 = 0,5x*100/0, 1 = 75%


P/s: dư hh X + H2SO4
 
  • Like
Reactions: NHOR
Top Bottom