[Hoá 10] Bài tập Hè

S

sunflower2112

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

câu 1:
Cho m gam kim loại A hóa trị 2 tan vừa đủ trong dung dịch H2SO4 4,9% thu được dung dịch muối có nồng độ là 5,935%. Xác định kim loại A.

Câu 2:
Cho m gam MCO3 tác dụng vừa đủ với dung dịch H2SO4 loãng 4,9% thu được dung dịch muối MSO4 có nồng độ 7,336%. Xác định công thức phân tử của muối.
 
T

thupham22011998

Câu 1:

$A+H_2SO_4-->MSO_4+H_2O$
1..........1..............1 mol

Ta có: $m$ d/d sau pư=$m A+m d/d H_2SO_4=A+2000$

dung dịch muối có nồng độ là 5,935%

[TEX]\Rightarrow \frac{A+96}{A+2000} .100%=5,935%[/TEX]

\Rightarrow $A=24$

Vậy A là $Mg$
 
Last edited by a moderator:
T

thupham22011998

Câu 2:

$MCO3+H_2SO_4-->MSO_4+CO_2+H_2O$
1................1.....................1......1 mol

$m$ d/d sau pư=$m M+m d/d H_2SO_4-m CO_2=M+2016$

dung dịch muối MSO4 có nồng độ 7,336%

[TEX]\Rightarrow \frac{M+96}{M+2016} .100%=7,336% [/TEX]

\Rightarrow $M=56$

Vậy M là $Fe$
 
Top Bottom