[hóa 10 ] bài tập hay khó

T

thanhcong1996

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

cho 16,2 gam hỗn hợp Al và Fe tác dụng khí Clo thu được hỗn hợp chất rắn A. Cho A vào nước dư thì thu được dung dịch X và 2,4 gam kim loại. Dung dịch X tác dụng vừa đủ với 0.21 mol KMnO4 ( trong dung dịch KMnO4 chứa dd H2SO4 ) sau phản ứng ko có khí SO2 tính phần trăm Fe có trong hỗn hợp ban đầu?

Chú ý : Trước tên của chủ đề cần có : [Hoá 10] + ...
 
Last edited by a moderator:
N

nguyenminhduc2525

FeCl3 + KMnO4 + H2SO4 = Cl2 + K2SO4 + MnSO4 + Fe2(SO4)3 + H2O =>
10 FeCl3 + 6 KMnO4 + 24 H2SO4 = 15 Cl2 + 3 K2SO4 + 6 MnSO4 + 5 Fe2(SO4)3 + 24 H2O
ok vậy là bài này ra rồi !!! hen chi !!! ok thanks anh !!!
 
Last edited by a moderator:
H

hoan1793

2Fe + 3CL2 >>>2FeCl3
a_____________a
2Al + 3Cl2 >>>2ALCl3
b_____________b
Al + 3H20 >>>Al(OH)3 + 3/2h2
c____________c
2AlCL3 + 3H2SO4 >>>Al2(SO4)3 + 6HCL
b________1.5b
2Fecl3 + 3H2SO4 >>>>>Fe2(SO4)3 >>>
a______1.5a
2Al(OH)3 + 3H2SO4 + ........................
c_________1.5c
theo đề bài ta có hệ phương trình
56a + 27b + 27c = 13.8
1.5a + 1.5b +1.5c= 0.21
!!! bó chiếu , !!! FeCl3 + KMNO4 + h2so4 ra gì nhỉ !! bó tay rồi !!!

Nhớ rằng KMnO4 có tính oxi hóa mạnh nhé
FeCl3 + KMnO4 + H2SO4 = Cl2 + K2SO4 + MnSO4 + Fe2(SO4)3 + H2O =>
10 FeCl3 + 6 KMnO4 + 24 H2SO4 = 15 Cl2 + 3 K2SO4 + 6 MnSO4 + 5 Fe2(SO4)3 + 24 H2O :D
 
P

phamthimai146

cho 16,2 gam hỗn hợp Al và Fe tác dụng khí Clo thu được hỗn hợp chất rắn A. Cho A vào nước dư thì thu được dung dịch X và 2,4 gam kim loại. Dung dịch X tác dụng vừa đủ với 0.21 mol KMnO4 ( trong dung dịch KMnO4 chứa dd H2SO4 ) sau phản ứng ko có khí SO2 tính phần trăm Fe có trong hỗn hợp ban đầu?

Al, Fe tác dụng với Clo cho rắn A , khi cho A vào $H_2O$ thu được rắn ==> có kim loại dư ==> dd X : gồm $AlCl_3$, $FeCl_2$
Gọi a, b là số mol Al và Fe phản ứng ==> 27a + 56b = 16,2 - 2,4 = 13,8 (1)
==dd X có 3a+2b) mol ${Cl}^-$, b mol $Fe^{2+}$ và a mol $Al^{3+}$
$Cl^- + MnO_4^- + H^+ ----> Cl_2 + Mn^{2+} + H_2O$
$2 Cl^- - 2e ---> Cl_2$
3a+2b---(3a+2b)
$Fe^{2+} - e ----> Fe^{3+}$
b-------b
$Mn^{7+} + 5e ----> Mn^{2+}$
0,21----1,05
Bảo toàn số mol e : 3a + 3b = 1,05 ===> a + b = 0,35 (2)
(1) và (2) ===> a = 0,1 và b = 0,15
khối lượng Fe trong hh = 56*0,15 + 2,4 = 10,8
% mFe = 10,8*100/16,2 = 66,67
 
Top Bottom