[Hóa 10] bài tập Halogen

S

sunflower2112

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

câu 1: cho 100 ml dung dịch AgNO3 1M vào dung dịch CaX2( X là 1 halogen), sau phản ứng thu 18,8 gam kết tủa bạc halogen. Tìm X

câu 2: tiến hành 2 thí nghiệm:
TN1: nhiệt phân hoàn toàn a mol KClO3 (xúc tác MnO2) thu V1 lít O2.
TN2: cho a mol MnO2 tác dụng hoàn toàn với dung dịch HCl dư thu V2 lít Cl2.
Tính tỉ lệ V1/V2. Các khí đo cùng nhiệt độ và áp suất.

Câu 3:cho 17,8 gam hỗn hợp X gồm NaBr và NaI ( tỉ lệ mol 2:1) tác dụng 0,07 mol khí Clo. Sau khi phản ứng xảy ra hoàn toàn cô cạn dung dịch thu được m gam chất rắn khan. Tính m.

câu 4: cho 18,4 gam hỗn hợp CaCO3 và MgCO3 vào cốc đựng dd HCl dư. Sau phản ứng xảy ra hoàn toàn thấy khối lượng cốc tăng thêm 9,6 gam. Tính khổi lượng mỗi muối trong hỗn hợp ban đầu.

câu 5: cho 13,5 gam hỗn hợp Cl2 và Br2 (tỉ lệ mol 5:2) vào dung dịch chứa m gam NaI, sau khi phản ứng xảy ra hoàn toàn cô cạn dung dịch thu được 13.76 gam chất rắn khan. Tính m.
 
N

nhoc_smile97

mình chỉ gợi ý thôi

câu 1: cho 100 ml dung dịch AgNO3 1M vào dung dịch CaX2( X là 1 halogen), sau phản ứng thu 18,8 gam kết tủa bạc halogen. Tìm X

pt: 2AgNO_3 + CaX_2 \Rightarrow Ca(NO_3)_2 + 2AgX
0,1///////////////////////// 18,8 : (108+X)
ta có: 0.1 = 18,8 : (108+X) (1)
giải (1) ta được X = 80 là Brom

câu 2: tiến hành 2 thí nghiệm:
TN1: nhiệt phân hoàn toàn a mol KClO3 (xúc tác MnO2) thu V1 lít O2.
TN2: cho a mol MnO2 tác dụng hoàn toàn với dung dịch HCl dư thu V2 lít Cl2.
Tính tỉ lệ V1/V2. Các khí đo cùng nhiệt độ và áp suất.

2KClO_3 \Rightarrow 2KCl + 3O_2
a//////////// 3:2 a (mol)
MnO_2 + 4HCl \Rightarrow MNCl_2
+ 2H_2O + Cl_2
a/////////////////////////// a (mol)
ta có: V1/V2 = (1,5a)/a = 3/2
mình không chắc chắn là đúng đâu bạn kiểm tra lại xem!!!!!!:)
 
Top Bottom