[hóa 10] bài tập halogen

B

be_mum_mim

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

10 gam hỗn hợp (X) gồm hai kim loại A, B (có háo trị không đổi). Chia hỗn hợp thành hai phần bằng nhau.
-Phần 1: tác dụng vừa đủ với 6.72l khí clo ở đktc
-Phần 2: hoà tan hoàn toàn trong dung dịch HCl (dư) thấy có V lít khí thoát ra ở đktc.
Tính V.
 
T

tomandjerry789

10 gam hỗn hợp (X) gồm hai kim loại A, B (có háo trị không đổi). Chia hỗn hợp thành hai phần bằng nhau.
-Phần 1: tác dụng vừa đủ với 6.72l khí clo ở đktc
-Phần 2: hoà tan hoàn toàn trong dung dịch HCl (dư) thấy có V lít khí thoát ra ở đktc.
Tính V.
________________________________
Gọi x là số mol $H_2$
$n_{Cl_2}=0,3 \ (mol)$
$Cl_2 + 2e \rightarrow 2Cl^- \\ 0,3----0,6 \\ 2H^+ + 2e \rightarrow H_2 \\ ---2x---x$
AD bảo toàn e:
$n_{e \ Cl_2 \ nhận}=n_{e \ H_2 \ nhận}$ (Do A và B đều nhường e như nhau ở 2 phần)
\Leftrightarrow $0,6=2x$
\Leftrightarrow $x=0,3$
\Rightarrow $V=0,3.22,4=6,72 \ (l)$
 
Top Bottom