[Hóa 10] Bài tập Halogen

T

thuthao96

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Rắc bột Fe đang nung nóng vào lọ chức khí Clo. Hỗn hợp sau phản ứng cho tác dụng với dung dich HCl dư thấy có tạo ra 2,24 l khí H2(đktc). Nếu cho hỗn hợp sau phản ứng tác dụng với dung dịch NaOH thì tạo ra 0,03 mol chất kết tủa màu nâu đỏ. Hiệu suất phản ứng Fe tác dụng với Clo là bao nhiêu?
2. Một dung dịch có chứa H2SO4 và 0,543 gam muối natri của một axit chứa oxi của clo (muối X). Cho thêm vào dung dịch này một lượng KI cho đến khi iot ngừng sinh ra thu được 3,048g I2. Tìm công thức muối X.

3. Dung dich HCl 30% có tỷ khối là 1,2g/ml.Tính nồng độ mol/l của dung dịch HCl.
thanhk you:)>-
 
T

thienthanlove20

Câu 1:

2Fe + 3Cl2 --> 2FeCl3
0,03.................(0,03)
Do td vs HCl dư thấy tạo ra 2,24l H2 => Fe dư

Fe + 2HCl --> FeCl2 + H2
0,1..............................(0,1)

FeCl3 + 3NaOH --> Fe(OH)3 + 3NaCl
0,03..........................(0,03)

=> n_Fe bđ = n_Fe pứ + n_Fe dư = 0,03 + 0,1 = 0,13 mol

=> H = n_Fe pứ : n_Fe bđ . 100% = 0,03 : 0,13 . 100% = 23,1%
 
Top Bottom