[hóa 10] bài tập halogen

L

long129

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

hòa tan a gam hỗn hợp Fe và Fe2O3 trong Dung dịch HCl dư thu đc 2,24 l khí H2 (ĐKTC) và dung dịch B. Cho dung dịch B tác dụng với NaOH dư, lọc kết tủa nung trong không khí đến khối lượng không đổi đc 24g chất rắn. tìm giá trị của a (gam ) là ?
 
M

mrchemgio

Mình thì thấy như thế này không bít có đúng không:
Fe + 2HCl \Rightarrow FeCl2 + H2
Fe2O3+ 6HCl \Rightarrow 2FeCl3 + 3H2O
Mà nH2 = 0,1 mol \Rightarrow n Fe = 0,1 mol

sau khi nung thi sp cuối cùng là Fe2O3 có:
mFe2O3 sau= 1/2nFe nhân 160 + m Fe2O3 ban đầu= 24g
\Rightarrow m Fe3O3 ban đầu = 24 - 8= 16

vậy a= 16+0,1 nhân 56 = 21,6g đúng không nhỉ :(
 
G

gauxam_007

Fe+HCl ->FeCl2 + H2 nH2=0,1
mFe=0,1.56=5,6 g

Fe2O3 +HCl ->FeCl3+H2O
dunng B gom HCl du, FeCl2 , FeCl3 . Cho ba chat tren t/d voi NaOH chi co FeCl3 td tao ra ket tua Fe(OH)3
tiep theo ban tinh nFe(OH)3 roi suy ra nFe2O3 sau do tinh mFe2O3
=>a= mFe + mFe2O3
Ban tu giai tiep nhe;):cool:
 
I

inujasa

Mình thì thấy như thế này không bít có đúng không:
Fe + 2HCl \Rightarrow FeCl2 + H2
Fe2O3+ 6HCl \Rightarrow 2FeCl3 + 3H2O
Mà nH2 = 0,1 mol \Rightarrow n Fe = 0,1 mol

sau khi nung thi sp cuối cùng là Fe2O3 có:
mFe2O3 sau= 1/2nFe nhân 160 + m Fe2O3 ban đầu= 24g
\Rightarrow m Fe3O3 ban đầu = 24 - 8= 16

vậy a= 16+0,1 nhân 56 = 21,6g đúng không nhỉ :(
Mình thấy cách này đúng rồi............................;););)
 
Top Bottom